Thu hàng trăm triệu từ nuôi nai bán nhung

Không mất nhiều công sức chăm sóc, mỗi năm gia đình ông Trần Đình Toản, thôn 1, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai vẫn thu trên 150 triệu nhờ nuôi nai bán nhung.

Thu hàng trăm triệu từ nuôi nai bán nhung - Ảnh 1

Nai đã đến tuổi thu hoạch nhung của nhà ông Toản

Từ hàng chục năm trước, nghề nuôi hươu lấy nhung đã phát triển mạnh ở xã Quỳnh Lộc, nhiều hộ trở thành triệu phú. Khi thị trường bão hòa, những năm gần đây, ông Toản quyết định chuyển sang nuôi nai lấy nhung. Lúc đầu, mọi người tỏ ra e ngại, nói ông mạo hiểm bởi nai quen sống hoang dã, sợ khó thích nghi với điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, nói là làm, ông đầu tư mua 1 cặp nai giống về nuôi thử.

Sau 2 năm, con nai đực đã cho thu hoạch hơn 1,5kg nhung, nai càng lớn nhung càng nhiều, có thể đạt 3- 4kg/năm. Thấy hiệu quả, ông tiếp tục mua thêm nai đực, còn nai cái để sinh sản nhân đàn. Nai con khoảng 4 tháng tuổi đã có thể bán giống.

Thức ăn cho nai chủ yếu là cỏ, lá cây rừng và bổ sung thêm cám ngô, lúa nên chi phí chăn nuôi thấp. Khi cắt nhung hay khi nai đẻ thì cho ăn cháo gạo để bồi dưỡng. Chuồng nuôi nai được ông xây dựng khá đơn giản, mỗi chuồng chỉ cần khoảng 4 m2 nuôi riêng từng con để tránh chúng húc nhau, che chắn bằng gỗ tạo sự thông thoáng, dưới sàn láng xi măng sạch sẽ. Hằng ngày dọn vệ sinh một lần. Ông Toản cho biết nuôi nai dễ hơn các loại gia súc khác vì rất ít khi xảy ra dịch bệnh, hiệu quả lại cao. Đầu ra của nhung nai tương đối dễ.

Mỗi con nai cho 3-4 kg nhung/ năm

Đến nay, ông Toản đã có đàn nai 10 con, trong đó có 8 con nai đực lấy nhung và 2 con nai cái sinh sản. Nhung nai có giá 6 triệu đồng/kg, bình quân mỗi con nai cho thu nhập 15 triệu đồng/năm. Ngoài bán nhung, ông còn bán nai giống với giá nai đực 15-20 triệu/con và nai giống cái 7-8 triệu/con.

Trung bình mỗi năm, gia đình ông có thu nhập trên 150 triệu đồng từ tiền bán nhung nai.

Thanh Thủy

(Đài Hoàng Mai)