Thu giữ gần 36kg ma túy các loại trong các lô hàng quà biếu

Ngày 26/4, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, Phòng PC04 - Công an TP. HCM tiến hành kiểm tra và thu giữ gần 36kg ma túy các loại ngụy trang tinh vi trong các lô hàng quà biếu nhập khẩu.

Hình ảnh tang vật bị thu giữ (Ảnh: T.H)

Thực hiện hai kế hoạch chống ma túy số 07 và 08/KH-KSMT-CPN xác lập chung giữa ba đơn vị: Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy; Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh và Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã được Cục trưởng Cục Hải quan TP. HCM phê duyệt, qua quá trình tổ chức điều tra và xác minh các bưu kiện nhập khẩu có nghi vấn, đã xác định toàn bộ các bưu kiện này đều ghi địa chỉ giả hoặc không có người nhận theo vận đơn. Vẫn thủ đoạn mua bán hàng qua mạng và theo dõi hàng không được thông quan theo thời gian như các lô hàng thông thường, các đối tượng đã bỏ hàng.

Ngày 26/4/2021, Cục Hải quan TP. HCM phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và Phòng PC04 - Công an TP. HCM tiến hành mở kiểm tra thực tế 16 bưu kiện nghi vấn nêu trên, đã phát hiện và thu giữ tổng cộng gần 36kg ma túy các loại gồm: ma túy tổng hợp dạng viên nén MDMA (thuốc lắc), cần sa và ketamine được ngụy trang tinh vi trong các hộp kem dưỡng ẩm, các lon lạc rang, trà, cà phê… bằng thiếc được quấn giấy bạc bên trong, hút chân không và dập kín nắp để đối phó với máy soi và chó nghiệp vụ, lực lượng hải quan phải dùng đến máy cắt mới lấy ma túy ra được. Đặc biệt, các viên thuốc lắc (MDMA) được ngụy trang trong các lon sữa bột thiết kế 02 đáy (phía trên là sữa, phía dưới chứa ma túy) nếu bằng mắt thường sẽ không thể phát hiện.

Các bưu kiện có chứa ma túy nêu trên được nhập khẩu từ Mỹ, Canada và Đức theo loại hình quà biếu phi mậu dịch cá nhân. Đáng lưu ý, các đối tượng đã lợi dụng phương thức vận chuyển độc lập từ TP. HCM ra Hà Nội để vận chuyển trái phép ma túy, tuy nhiên thủ đoạn trên đã bị hải quan phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Vụ việc đang được Cục Hải quan và Công an TP. HCM tiếp tục phối hợp điều tra./.

M.P

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/phap-luat/thu-giu-gan-36kg-ma-tuy-cac-loai-trong-cac-lo-hang-qua-bieu-579346.html