Thử dùng quạt bằng cách này: Ai ngờ mát như điều hòa

Với một số mẹo nhỏ, quạt điện sẽ làm mát phòng nhanh và mạnh như điều hòa, đặc biệt hữu ích trong ngày nắng nóng.

Sử dụng điều hòa làm mát thường xuyên trong ngày nắng nóng không chỉ tốn điện mà còn gây ra nhiều vấn đề liên quan đến đường hô hấp. Để tiết kiệm điện hoặc chưa có điều kiện mua điều hòa, bạn có thể tham khảo những cách làm mát bằng quạt điện dưới đây.

Đặt chai đá trước quạt

Trước đó, phương pháp đặt chậu đá trước quạt đã khá phổ biến, tuy nhiên nhược điểm là đá tan nhanh và hơi lạnh sẽ biến mất. Có thể khắc phục bằng cách biến tấu một vài chiếc chai nhựa để tập trung khí mát từ quạt hơn.

Lấy một chai nhựa đựng đầy nước sạch rồi cho vào ngăn đá 3-4 tiếng để nước đông lại. Dùng dây buộc chai nhựa đông đá lên lồng quạt. Khi quạt bật lên, không khí tỏa ra sẽ đi qua lớp đá, được làm lạnh và luân chuyển xung quanh phòng. Đây là một cách làm mát phòng hiệu quả.

Tuy nhiên, do chịu tác động từ gió quạt nên đá sẽ tan khá nhanh. Để đảm bảo sử dụng liên tục được thì bạn nên trữ đông chai đá sẵn để có thể thay chai đá liên tục.

Đặt quạt ở vị trí cửa sổ vào ban đêm

Không khí ban đêm thường mát hơn ban ngày, nhiệt độ ngoài trời cũng sẽ mát hơn trong nhà. Lúc này đặt một quạt cây đằng trước cửa sổ đang mở, bật để cuốn khí mát vào nhà. Vị trí đặt quạt cách cửa sổ 0,5-2m để đạt hiệu quả tốt nhất. Cách làm này chỉ có tác dụng khi nhiệt độ trong nhà cao hơn nhiệt độ ngoài trời. Quạt điện lúc này giữ chức năng như quạt hút, hút nhiệt độ thấp từ bên ngoài vào trong để hạ nhiệt.

Tuy nhiên nếu nhà có trẻ nhỏ cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này. Nguyên nhân là khí lạnh sương đêm có thể gây một số bệnh liên quan đến đường hô hấp. Để khắc phục, có thể quàng khăn cổ cho trẻ trước khi đi ngủ.

Ngủ để quạt ở dưới chân hay bên hông, trên trần sẽ tốt hơn?

Khi quạt để thẳng trực tiếp vào người, gió sẽ làm mất đi chất ẩm trong miệng và mũi. Bụi bám trên quạt bay vào người cũng có thể gây ra những bệnh lý về dị ứng, hoặc nhiễm trùng đối với các vết thương hở. Ngoài ra, không khí lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể trong thời gian dài (nhất là qua đêm) sẽ gây co cứng các cơ, dẫn đến những cơn đau vào buổi sáng.

Nếu ai đã từng nằm quạt thổi trực tiếp vào người một thời gian sẽ thấy vùng tiếp xúc với quạt sẽ lạnh hơn những phần còn lại trên cơ thể. Điều này rất có hại người lúc này da người sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ, từ đó ảnh hưởng tới tuần hoàn máu lưu thông bên trong cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến tê liệt dây thần kinh trên mặt.

Điều tốt nhất mà bạn nên làm nếu muốn ngủ quạt là để quạt ở một vị trí nào đó có thể xoay và phân tán được gió khắp cả phòng. Nếu muốn để quạt cuối chân giường, hãy để ở khoảng cách ít nhất 2m. Và đặc biệt là tránh để quạt thổi vào mặt hay đầu.

Phương Thanh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/tieu-dung/thu-dung-quat-bang-cach-nay-ai-ngo-mat-nhu-dieu-hoa-202306152140031643.html