Thủ đoạn 'hô biến' phong lan thường thành đột biến để lừa cả tỷ đồng

  Công an huyện Tân Sơn (Phú Thọ) vừa triệt phá đường dây chuyên 'hô biến' hoa phong lan thường thành lan đột biến, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

  Chiều 1/12, thông tin với Người Đưa Tin Pháp Luật, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đường dây trên đã bị Công an huyện Tân Sơn với sự tham gia nhiều đối tượng.

  Cụ thể, các đối tượng dùng thủ đoạn, mua lan đột biến Hiển Oanh (HO) thật về dùng thuốc kích thích cho nở hoa, sau đó tách 1 thân lan đột biến HO thật có hoa, dùng keo 502 gắn vào gốc lan phi điệp tím thường, sau đó chụp ảnh, quay phim cả giò hoa lan đăng tải trên mạng xã hội bán cho người mua với giá trị hàng trăm triệu đồng.

  Với thủ đoạn này, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người chơi lan tại nhiều địa phương khác nhau với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

  Các đối tượng lần lượt từ trái qua: Đô, Sự, Điệp bị bắt giữ (ảnh Công an tỉnh cung cấp).

  Trở lại vụ án vào, ngày 24/11, Công an huyện Tân Sơn nhận được tố giác của anh Nguyễn Quang D. (SN 1982, trú tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) về việc ngày 9/11/2020, anh có thỏa thuận mua qua mạng với 1 người tự xưng tên là Dũng ở Mỹ Đức – Hà Nội sử dụng tài khoản facebook “Anh Lanh Vườn Lan” 1 giò lan đột biến HO với giá 303.000.000 đồng.

  Dũng yêu cầu anh D. chuyển tiền đặt cọc 2.000.000 đồng vào tài khoản ngân hàng. Vào 19h cùng ngày, có 1 người lái xe taxi không rõ tên tuổi mang giò lan nói trên đến nhà anh D. ở xã Tân Phú.

  Sau khi trao đổi lại về giá bán lan, Dũng giảm cho anh D. 13.000.000 đồng, còn 290.000.000 đồng. Dũng yêu cầu anh D. đưa 274.000.000 đồng cho lái xe taxi, còn lại 14.000.000 đồng Dũng yêu cầu anh D. chuyển riêng vào tài khoản của mình nhưng anh D. chưa chuyển.

  Đến ngày 24/11, anh D. phát hiện gốc giò lan bị dùng keo dính dán lại, trong giò lan chỉ có 1 thân lan loại HO còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp. Anh D. tìm cách liên lạc với Dũng nhưng không được.

  Xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn đã triển khai nhiều tổ công tác lên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình và quận Hà Đông, TP.Hà Nội để tiến hành xác minh, truy tìm thủ phạm.

  Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 26/1, cơ quan CSĐT, Công an huyện Tân Sơn đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện kỹ thuật và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh làm rõ các đối tượng lừa đảo.

  Giò lan được các đối tượng "hô biến" từ lan thường thành lan đột biến (ảnh công an tỉnh cung cấp).

  Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn đã tiến hành bắt giữ Đinh Văn Đô (SN 1999), Đinh Văn Sự (SN 1989, cùng ở Xóm Liên Hợp, xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Bùi Văn Điệp (SN1996, trú xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) là các đối tượng lừa đã lừa bán giò lan đột biến HO giả cho anh D..

  Với thủ đoạn tương tự, từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến khác chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa...với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

  Công an tỉnh Phú Thọ khuyến cáo, trước nhu cầu của người chơi lan và giá trị kinh tế mà lan đột biến mang lại, không ít đối tượng đã lợi dụng để thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Vụ việc là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người chơi lan đột biến.

  Trước khi giao dịch người mua nên tìm hiểu thật kỹ về đối tượng sắp giao dịch, các kiến thức về lan đột biến và hơn thế nữa là phải có hợp đồng pháp lý ràng buộc rõ ràng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

  Đặng Ngọc Thủy

   Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/thu-doan-ho-bien-phong-lan-thuong-thanh-dot-bien-de-lua-ca-ty-dong-a498405.html