Thủ đô thiếu nước: Sống ở chung cư cao cấp mà vẫn khốn khổ vì mất nước

Mới vào hè, nhiều khu vực, thậm chí cả các chung cư cao cấp trên địa bàn Hà Nội rơi vào cảnh thiếu nước, mất nước. Các Cty cấp nước trên địa bàn thành phố khẳng định, nhiều khu vực trên tại Hà Nội vẫn sẽ thiếu nước, nhất là dịp cao điểm mùa hè.

Dân chung cư "vật lộn" vì thiếu nước

Mấy ngày nay, hàng trăm cư dân khu chung cư cao cấp các tòa N04B, N03T1… Khu đô thị Ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải xếp hàng lấy nước từ xe bồn trước sảnh.

Người dân khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt.

Các cư dân tại đây cho biết, trong thông báo của Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy, ở đây mất nước từ ngày 7 đến 8.5 do đấu nối, xúc xả tuyến ống cấp nước Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch- cầu Thăng Long.

Tuy nhiên, đến nay (11.5) hàng trăm cư dân khu đô thị vẫn sống trong cảnh mất nước. Anh C.X.T, cư dân tòa nhà bức xúc: “Chủ tòa nhà phải mua 1,5 triệu đồng/1 xe nước cho cư dân tạm sinh hoạt nhưng vẫn không đủ. Không biết tình trạng mất nước này kéo dài đến bao giờ để cuộc sống của chúng tôi trở lại như cũ”.

Ngoài ra, hiện nay còn xảy ra tình trạng nhiều chung cư ở Hà Nội dù có nước nhưng người dân không dám sử dụng, do chất lượng kém.

Nước đổi màu đục bẩn ngay cả khi nhìn bằng mắt thường.

Có thể kể đến chung cư CT12 Văn Phú (Hà Đông) khi nước sinh hoạt tại đây được cư dân phản ánh là bẩn đục như “nước cống”, lúc màu đen, lúc màu vàng.

Cư dân tại đây cho biết, nguồn nước sinh hoạt của tòa chung cư CT12 Văn Phú – Hà Đông được ban quản trị tòa nhà ký hợp đồng với công ty nước sạch Hà Đông. Dù cư dân đã nhiều lần gửi kiến nghị nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Nhiều khu vực vẫn sẽ thiếu nước

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa hè năm nay sẽ có những đợt nắng nóng kéo dài, gay gắt.

Các Cty cấp nước trên địa bàn thành phố (TP) khẳng định, mặc dù mùa hè 2019, hệ thống cấp nước đô thị đã được bổ sung khoảng 200.000m3/ngày đêm nhưng do tốc độ đô thị hóa (số khách hàng đấu nối tăng trên 10%) nên dự báo việc cung cấp nước các khu vực cuối nguồn, có địa hình cao vẫn sẽ khó khăn về nước, nhất là dịp cao điểm mùa hè.

Dự kiến dịp cao điểm mùa hè (đặc biệt các khu vực do Cty CP Viwaco quản lý) sẽ thiếu khoảng gần 30.000m3/ngày đêm như khu vực Đại Kim - Định Công (quận Hoàng Mai); Khương Trung, Khương Đình, Khương Mai, Phương Liệt, Thịnh Liệt (quận Thanh Xuân); khu đô thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì); khu vực đường Bưởi (quận Ba Đình); Thụy Khuê (quận Tây Hồ); Hàng Buồm, Trần Nhật Duật, Hàng Tre, Hàng Gai, Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm); Đê La Thành, đường Láng, ngõ Thái Thịnh 2 (quận Đống Đa)...

Trước tình trạng đường ống nước sạch sông Đà thường xuyên xảy ra sự cố, nhất là dịp hè. Khi vỡ sẽ gây ảnh hưởng cấp nước cho người dân, trong đó đặc biệt là khu vực phía Tây Nam TP: 100% khách hàng quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm một phần quận Hoàng Mai thuộc quản lý của Cty Viwaco; 20 - 25% khách hàng do Cty Nước sạch Hà Đông quản lý và một số khách hàng thuộc Cty nước sạch Hà Nội khu vực quận Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình.

Về hướng giải quyết các khu vực thiếu nước, Cty MTV nước Hà Nội cho biết, Cty sẽ thực hiện cấp nước bằng xe stec khi có yêu cầu.

Để việc cấp nước ổn định, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, TP chỉ đạo Tổng Cty Điện lực Hà Nội ưu tiên cấp điện ổn định cho các nhà máy, trạm cấp nước; khi thực hiện cắt điện phải thông báo trước từ 1 - 2 ngày để các đơn vị cấp nước chủ động thông báo cho người dân dự trữ, tiết kiệm nước.

Phan Anh