Thử chồng - kỳ 1: Nên hay không cho những “phép thử” về độ chung thủy?

Không như nhiều mối quan hệ khác, tình yêu hay hôn nhân luôn luôn đòi hỏi và cần thỏa mãn một yếu tố rất đặc biệt, đó là sự chung thủy. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có được trọn vẹn niềm tin về sự chung thủy của người yêu, người bạn đời mình.

Bằng chứng là có rất nhiều kế hoạch hay phép “thử” độ chung thủy được tiến hành, mà người ta tưởng rằng chỉ có trên phim ảnh nhưng nó lại xảy ra vô vàn trong thực tế cuộc sống. Đôi khi một tờ giấy kết hôn, một lời hứa chỉ mang hình thức tượng trưng, sự chung thủy mới thật sự là sợi dây kết nối, một quy ước ngầm cần được cả hai tôn trọng và giữ gìn.

Nhưng vốn dĩ là tình yêu có những tính chất riêng của nó. Nghi ngờ, hờn giận, ghen tuông… là các cung bậc cảm xúc mà ai đã từng yêu sẽ trải qua không dưới một lần. Song điều quan trọng hơn không phải ở vấn đề mà là cách đối mặt và giải quyết vấn đề. Một số người lựa chọn im lặng, một số khác bày tỏ thẳng thắn… Và cả một số khác nữa chọn cách “mạo hiểm” hơn là “thử” độ chung thủy.

Thử chồng - kỳ 1: Nên hay không cho những “phép thử” về độ chung thủy? - Ảnh 1

Nên hay không cho những “phép thử” về độ chung thủy?

Để biết đích xác được “sự thật”… ta luôn cần “thử”!

Trong khoa học, khi muốn chứng minh sự thật, chân lý hay phản ánh thực tế khách quan… một trong những phương pháp phổ biến chính là “thử”. Người ta thường gọi là phương pháp Thử Và Sai (Trial And Error Method). Ví dụ như với một bài toán, đầu tiên người giải sẽ tiếp thu thông tin nhằm có thể hiểu được nội dung bài toán và lấy đó là dữ kiện. Từ các dữ kiện đấy, người giải tìm những mối quan hệ, quy luật… và hướng đến là ý tưởng về phương pháp giải. Bước tiếp theo, họ sẽ thực hiện “thử” ý tưởng ấy vào thực tế bài toán, đồng thời phát triển nó thành phương án hay còn gọi là phép thử. Trong trường hợp phép thử sai, họ sẽ tìm một phép thử khác bằng cách lập lại những quá trình trên cho đến khi tìm được lời giải chính xác.

Và phải chăng khi mỗi người áp dụng các “phép thử” trong tình yêu là họ đang vận dụng thành thạo quá trình tìm lời giải trong khoa học? Một người phụ nữ mạo danh người khác để gửi tin nhắn tán tỉnh chồng mình. Khi thấy chồng cô không hồ hởi với các tin nhắn mật ngọt ấy, cô vẫn không an tâm và tiến hành tăng thêm cấp độ “phép thử” khác đó là dùng bạn thân, người giúp việc… để “thử chồng”.

Thử chồng - kỳ 1: Nên hay không cho những “phép thử” về độ chung thủy? - Ảnh 2

Các cô, các chị “thử người yêu”, “thử chồng” với niềm mong muốn và hi vọng người chồng, người yêu của mình sẽ vượt qua được những “thử thách”.

Chị Kim Anh (24 tuổi, nhân viên văn phòng, lập gia đình được 5 năm và hiện có một bé gái 3 tuổi) chia sẻ: “Thời buổi này phải biết giữ chồng, giữ cha cho con mình. Mình đâu thể kiểm soát, biết tất tận tật về công việc, mối quan hệ xã giao của chồng. Do đó, nhiều khi thử chồng cũng là một điều hay. Lúc hai đứa chưa kết hôn, mình cũng hay lấy số điện khác để nhắn tin thử chồng”.

Phụ nữ vốn nhạy cảm và dễ tổn thương. Nam giới vốn có tính thuần nguyên thích chinh phục. Và đây là hai trong các nguyên nhân sâu xa thôi thúc người phụ nữ thực hiện các “phép thử” trong tình yêu, hôn nhân. Các cô, các chị “thử người yêu”, “thử chồng” với niềm mong muốn và hi vọng người chồng, người yêu của mình sẽ vượt qua được những “thử thách”. Họ cho rằng sự chung thủy là lời giải đáp của bài toán. Và để cần lời giải đáp này họ phải tiến hành các “phép thử”. Vì để biết đích xác “sự thật”… ta luôn cần “thử”!

Nhưng… tình yêu và hôn nhân có phải là một môn khoa học?

Tình yêu thiên hẳn về phương diện tình cảm, cảm xúc, cảm giác… của con người. Nơi sự lý trí ít có phần hiện diện và trong một số trường hợp hầu như không có. Nhiều người cho rằng tình yêu rất vô lý và khó thể giải thích được. Tại sao ta lại yêu anh này mà không phải anh kia, trong khi điều kiện anh kia tốt hơn rất nhiều? Và tình yêu sẽ luôn song đôi với niềm tin. Niềm tin, sự chung thủy là hai viên gạch nền tảng không thể thiếu trong tình yêu, nhất là khi tiến đến hôn nhân. Nếu vô tình rút đi hai hay một trong hai viên gạch này, bức tường tình yêu sẽ lung lay mà dẫn đến sụp đổ.

Vậy nên hay không nên áp dụng “phép thử” vào trong chuyện tình yêu, hôn nhân? Khi được hỏi rằng “Có nên hay không nên thử người yêu, thử chồng?”, mỗi người có cách suy nghĩ khác nhau.

Chị Thanh Tú (30 tuổi, giáo viên, kết hôn 6 năm) bày tỏ quan điểm: “Theo tôi thì không nên thử chồng. Giữa hai vợ chồng cần phải luôn tin tưởng nhau. Nếu bạn thử chồng có nghĩa là bạn đã không tin chồng mình. Đặt trường hợp bạn là người chồng, biết vợ thử mình sẽ rất khó chịu. Và có thể điều này dễ gây nên bất hòa trong gia đình, tổn hại đến tình cảm hai vợ chồng”.

Thử chồng - kỳ 1: Nên hay không cho những “phép thử” về độ chung thủy? - Ảnh 3

Nên hay không nên áp dụng “phép thử” vào trong chuyện tình yêu, hôn nhân?

Chị Trúc Giang (25 tuổi, nhân viên văn phòng, chưa kết hôn) chia sẻ: “Mình nghĩ thử người yêu cũng được nhưng phải biết giữ chừng mực. Có lần mình cũng mượn điện thoại của bạn bè để giả nhắn tin tán tỉnh người yêu mình. Thấy anh ấy không nhiệt tình trả lời mình rất vui. Sau khi thử mình càng yêu anh ấy hơn. Nhưng về việc dùng người thật để thử thì mình thấy không nên. Mình có đứa bạn mượn người giúp việc để thử chồng. Khi anh chồng biết được, hai vợ chồng gây lộn một trận to. Nên việc thử cho vui thì được, không nên làm quá nghiêm trọng”.

Một quan điểm khác của chị Kim Hiền (32 tuổi, nhân viên văn phòng, đã kết hôn 5 năm): “Việc thử chồng cũng tùy vào tình cảm, vấn đề của mỗi cặp vợ chồng. Nếu nghi ngờ người chồng có tính trăng hoa, lăn nhăn bên ngoài thì cũng nên thử chồng. Phải thử mới biết vàng thật hay vàng giả. Tôi cũng biết nhiều câu chuyện chồng ngoại tình dan díu với đồng nghiệp, với bạn bè chung của cả hai, rồi làm khổ vợ con. Nên để tin tưởng tuyệt đối cũng khó”.

Về vấn đề nên hay không nên thử người yêu, thử chồng, chị Hồng Thúy (28 tuổi, nhân viên kế toán, đã kết hôn) cho biết: “Nhiều bạn bè của tôi cũng thử chồng. Tôi có người bạn, nhờ bạn thân quyến rũ chồng mình nhằm thử chồng. Nhưng không ngờ, cô bạn thân và người chồng nảy sinh tình cảm thật. Cả ba hiện giờ vẫn đang đau khổ. Nên tôi nghĩ không nên thử kiểu đó. Đã yêu nhau, lấy nhau thì phải tin tưởng. Nếu thắc mắc hay có chuyện gì cứ thẳng thắn hỏi nhau, như vậy sẽ tốt hơn”.

Thử chồng - kỳ 1: Nên hay không cho những “phép thử” về độ chung thủy? - Ảnh 4

“Đã yêu nhau, lấy nhau thì phải tin tưởng. Nếu thắc mắc hay có chuyện gì cứ thẳng thắn hỏi nhau, như vậy sẽ tốt hơn”.

Nên thử hay không? Tùy vào quan điểm của mỗi người, hoàn cảnh của mỗi người mà có đáp án riêng cho chính mình. Con người không phải máy móc. Đến ngành nhiều ngành khoa học hiện nay vẫn còn chưa khám phá tận cùng, rõ ràng hết con người. Con người như một tiểu vũ trụ, liên tục chuyển động và không ngừng biến hóa. Và có lẽ niềm tin tưởng chừng như quá xa vời hay trừu tượng lại là thứ có sức mạnh không ngờ giúp gắn kết con người với nhau.

Thử chồng - kỳ 2: Những lợi hại không ngờ về việc thử chồng bằng người thật, việc thật

W.O