Ths. Bùi Thị Hoa: Gương sáng nữ cán bộ ngành Y tế Sơn La

Nụ cười hào sảng, sự nhanh nhẹn, năng động và cầu tiến là ấn tượng khó quên mỗi khi tiếp xúc với Ths. kinh tế Bùi Thị Hoa - một bông hoa ngát hương của Sở Y tế tỉnh Sơn La.

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 đang đến gần, khắp nơi rộn ràng những lời chúc, những bó hoa được gửi đến các chị em phụ nữ - một nửa của thế giới. Đây cũng là dịp để cùng ôn lại truyền thống Anh hùng, Bất Khuất, Trung hậu, Đảm đang của phụ nữ Việt Nam và tiếp tục ghi nhận những nỗ lực cống hiến, những thầm lặng hy sinh cho gia đình, cho xã hội của các mẹ, các chị em. Trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, ở các công trường, công sở, trường học, bệnh viện…nhiều chị em phụ nữ vẫn miệt mài công việc xã hội, chu toàn công việc gia đình như những bông hồng vẫn thầm lặng tỏa hương cho đời.

Một trong những bông hồng tỏa hương ngào ngạt ấy là gương sáng nữ cán bộ Sở Y tế tỉnh Sơn La, Chị Bùi Thị Hoa – Ths.Kinh tế - Trưởng phòng Kế hoạch tài chính.

Ths. Bùi Thị Hoa: Gương sáng nữ cán bộ ngành Y tế Sơn La - Ảnh 1

Chị Bùi Thị Hoa – Ths. Kinh tế - Trưởng phòng Kế hoạch tài chính.

Nụ cười hào sảng nói lên sự nhanh nhẹn, năng động và cầu tiến ở nơi chị. Sự năng động toát lên thần thái mà có lẽ ai gặp chị cũng dễ dàng cảm nhận. Với vị trí công tác, công việc có nhiều thử thách và áp lực nhưng với sự tận tụy, sáng tạo trong công việc đã giúp chị vượt qua tất cả và đã có rất nhiều những sáng kiến bổ ích giúp cho công tác quản lý công đoàn Sở Y tế Sơn La đạt hiệu quả.

Quê gốc ở Hà Nội, nhưng chị Hoa lại có duyên với mảnh đất Sơn La. Chị đã lập gia đình và công tác, gắn bó hơn 20 năm ở mảnh đất này. Lập nghiệp và sinh sống tại nơi không phải quê hương mình chắc chẳn sẽ có nhiều thử thách khó khăn ban đầu. Nhưng vốn sẳn sự thông minh lanh lợi, cũng những nỗ lực lao động, cống hiến chị đã được đồng nghiệp, lãnh đạo tại cơ sở ghi nhận, tin tưởng và phân công vị trí công tác quan trọng. Công việc càng quan trọng càng đòi hỏi người phụ nữ phải dành rất nhiều thời gian, tâm huyết và để hoàn thành tốt công việc luôn là một thử thách không nhỏ đối với nhiều chị em bởi họ còn bổn phận làm vợ, làm mẹ trong gia đình.

Thế nhưng trong hơn 20 năm công tác, chị Hoa không những luôn hoàn thành mà còn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công việc được giao. Để có kết quả đó, ngoài sự tận tâm, miệt mài, sự sáng tạo chị Hoa cũng không ngừng học hỏi, trau dồi cho mình những kiến thức chuyên môn mới, cập nhật những thông tin, chính sách chỉ đạo của ngành để áp dụng vào công việc được kịp thời và hiệu quả.

Mặc dù công việc bận rộn, chị vẫn thu sếp tham gia các khóa học chuyên môn nâng cao và năm 2011 chị đã hoàn thành khóa học Thạc sỹ kinh tế tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tại cơ sở, chị cũng tích cực tham gia đóng góp các đề tài nghiên cứu khoa học nhằm đưa ra các giải pháp phát triển công tác ngành y tế tại tỉnh nhà. Ngoài ra với các hoạt động phong trào thi đua cấp cơ sở như tham gia tuyên truyền về thực hiện qui tắc ứng xử trong ngành y tế, phong trào sáng tạo thi đua yêu nước, phong trao giỏi việc nước đảm việc nhà…chị Hoa cũng là một nhân tố tích cực và đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Ths. Bùi Thị Hoa: Gương sáng nữ cán bộ ngành Y tế Sơn La - Ảnh 2

Hoàn thành tốt công việc tập thể, có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội có lẽ chưa đủ để nói về một người phụ nữ thành đạt. Tựu chung, lẽ tất yếu khi nhắc về phụ nữ với những cái họ làm được, có được một vế không thể thiếu đó là gia đình. Giỏi giang, thành đạt ngoài xã hội nhưng cũng phải vẹn toàn trong gia đình và nuôi dạy con cái thành đạt, thành người hữu dụng cho đất nước. Việc cân bằng giữa công việc và gia đình luôn là thành thức với nhiều phụ nữ khi ở phía nào cũng đòi hỏi họ phải làm sao cho tốt nhất. Và người phụ nữ hiện đại là người càng được kỳ vọng cho việc hoàn thành một lúc nhiều bổn phận đó.

Như vậy, sẽ không là quá lời khi nhắc về chị Hoa – một người phụ nữ hiện đại và gần như đạt đến sự vẹn toàn sau tất cả những nỗ lực làm việc và vun đắp của chị. Những hăng say cống hiến ngoài xã hội chị đã được nhiều cấp ngành ghi nhận như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước; Giấy khen nhiều năm liền là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp cơ sở…thì những hy sinh, vun đắp cho gia đình của chị cũng đã cho trái ngọt.

Hiện tại chị đang có một gia đình hạnh phúc với hai con trai, hiện đều đã học xong Đại học . Một người là bác sỹ đang công tác tại Trung tâm truyền thông – GDSK; một người là kiểm toán viên đang công tác tại Công ty Kiểm toán Quốc tế.

Quả thực với những nỗ lực cố gắng của mình, danh hiệu ý nghĩa “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La đã trao tặng cho chị là hoàn toàn xứng đáng. Mong rằng, từ những ghi nhận đó sẽ tiếp thêm sức mạnh để chị Hoa có nhiều những đóng góp lớn hơn trong công tác và luôn là thành tố quan trọng trong giữ lửa gia đình hạnh phúc, viên mãn.

Nhật Quỳnh/KD&PL