THPT quốc gia 2017: Lưu ý khi làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã cận kề, đây là giai đoạn nước rút để học sinh hoàn thiện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, nhất là bài thi khoa học tự nhiên.

THPT quốc gia 2017: Lưu ý khi làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên - Ảnh 1

Thí sinh lưu ý trước khi làm các bài thi khoa học tự nhiên cần kiểm tra mã đề. Ảnh: Thành Đạt – TTXVN

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục - Đào tạo về cách làm bài thi THPT quốc gia 2017, trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định.

Đối với bài thi khoa học tự nhiên, thí sinh sẽ làm bài thi theo trình tự: Vật lí - Hóa học - Sinh học.

Thí sinh làm các bài thi khoa học tự nhiên trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm.

Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần lưu ý kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.

Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo (ví dụ thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học).

Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng của mình (ví dụ thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn thành phần cuối cùng là Sinh học). Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Với phần thi môn Vật lý THPT quốc gia 2017 , thí sinh cần nắm vững từ bản chất cho đến sự liên quan giữa các kiến thức vật lý lớp 12 kết hợp với kiến thức nền tảng của vật lý lớp 10 - 11.

Trong quá trình làm bài, thí sinh cần cẩn thận đánh dấu nhanh các dữ kiện được cho trong đề để định hình được công thức sẽ sử dụng để giải nhanh kết quả thay vì làm trình tự từng bước như bài thi tự luận. Thí sinh cũng có thể thực hiện cách làm ngược, đó là thế kết quả vào công thức để kiểm tra các dữ kiện cho trong đề, cách làm rất hiệu quả khi sử dụng những công thức đơn giản.

Theo đề thi minh họa môn Hóa học THPT quốc gia 2017, nội dung phần lớn tập trung vào kiến thức lớp 12 và được phân bố theo các cấp độ: biết - hiểu - vận dụng - vận dụng cao. Thí sinh tránh mất quá nhiều thời gian ở các câu khó mà bỏ qua những câu lý thuyết cơ bản.

Mảng vô cơ: cần nắm vững các định luật, phương pháp quan trọng sau: Định luật bảo toàn khối lượng; Định luật bảo toàn nguyên tố; Định luật bảo toàn điện tích: dung dịch chứa những ion gì? Ion nào thay thế cho ion nào?; Định luật bảo toàn electron: trong quá trình phản ứng, electron cho nhận như thế nào? Chất nào là chất khử, chất nào là chất oxi hóa?

Mảng hữu cơ: cần nắm vững các định luật, phương pháp quan trọng sau: Định luật bảo toàn khối lượng; Định luật bảo toàn nguyên tố; Hệ quả của định luật bào toàn electron: sự liên hệ giữa số mol Oxi và mol hợp chất, sự liên hệ giữa mol hợp chất và mol CO2, H2O trong phản ứng cháy hợp chất hữu cơ; Phương pháp quy đổi: dành cho các bài toán mức độ vận dụng cao như este nâng cao, peptit…

Sinh học là môn cuối cùng trong bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên. Để làm bài thi đạt điểm cao, thí sinh nên ôn tập theo từng chủ đề: Cơ sở phân tử của hiện tượng di truyền và biến dị; Cơ sở tế bào của hiện tượng di truyền và biến dị; Tính quy luật của hiện tượng di truyền và biến dị; Di truyền học quần thể; Ứng dụng di truyền học và di truyền học người; Tiến hóa và Sinh thái.

Mỗi câu trắc nghiệm học sinh chỉ được lựa chọn trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút, do đó bên cạnh việc lựa chọn chính xác còn đòi hỏi tốc độ làm bài phải nhanh. Vì vậy, cùng một đề cần lặp lại nhiều lần để đánh giá tốc độ làm bài lần sau có nhanh hơn lần trước không.