Thông xe toàn tuyến, Hà Nội đi Thái Nguyên chỉ còn hơn 1 tiếng

BizLIVE - Sáng nay (18/1), Quốc lộ 3 mới Hà Nội-Thái Nguyên đã chính thức được thông xe kỹ thuật toàn tuyến, rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai địa phương xuống còn hơn 1 tiếng.

Dự án Quốc lộ 3 mới Hà Nội-Thái Nguyên có tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài gần 64 km đi qua 3 địa phương là Hà Nội (23,8 km), Bắc Ninh (8,2 km) và Thái Nguyên (31,8 km).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là đường cao tốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên và các địa phương vùng Việt Bắc.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên quan tâm rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch để phát huy được hết lợi thế của Quốc lộ 3 mới cũng như chăm lo tốt đời sống, giải quyết việc làm cho người dân tái định cư của Dự án.

Được biết, Dự án Quốc lộ 3 mới Hà Nội-Thái Nguyên có tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài gần 64 km đi qua 3 địa phương là Hà Nội (23,8 km), Bắc Ninh (8,2 km) và Thái Nguyên (31,8 km).

Quy mô bề rộng nền đường là 34,5 m với 4 làn xe chạy và 2 làn dừng khẩn cấp được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc.

Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam,

Dự án đi vào sử dụng sẽ góp phần giảm ách tắc, giảm thời gian và chi phí vận chuyển, nâng cao tốc độ chạy xe; đặc biệt sẽ đẩy mạnh giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh lân cận, phục vụ thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh khu vực phía Bắc.

Trước đó, ngày 13/7, Bộ Giao thông Vận tải đã thông xe kỹ thuật 31,8 km đường cao tốc đầu tiên của dự án đoạn Sóc Sơn - Thái Nguyên.