Thông xe kỹ thuật Dự án Xây dựng QL3 mới đoạn Hà Nội - Thái Nguyên

Sáng 18.1.2014, Bộ GTVT đã tổ chức thông xe kỹ thuật toàn tuyến Dự án xây dựng QL 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát lệnh thông xe.

Việc thông xe QL3 mới sẽ thúc đẩy sự phát triển KTXH của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và đây cũng là một trong 7 tuyến đường cao tốc hướng tâm về TP Hà Nội. Dự án đi vào hoạt động sẽ giảm ách tắc và TNGT, giảm thời gian, chi phí vận chuyển, nâng cao tốc độ chạy xe, đặc biệt là đẩy mạnh giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh lân cận, phục vụ thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển KTXH của các tỉnh khu vực phía Bắc.

Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của CP Nhật Bản và vốn đối ứng của CP Việt Nam, với tổng tổng mức đầu tư là 10.004 tỉ đồng trong đó, phần vốn vay ODA Nhật Bản: 6.664 tỉ đồng và phần vốn đối ứng Việt Nam: 3.340 tỉ đồng. Được khởi công từ tháng 11.2009 với tổng chiều dài là 63,8km đi qua 3 địa phương là: TP Hà Nội (dài 23,8km), Bắc Ninh (dài 8,2km) và Thái Nguyên (dài 31,8km).

Quy mô bề rộng nền đường là 34,5m, trong đó: đoạn Ninh Hiệp - Sóc Sơn (dài 26,9km) có bề rộng mặt đường là 21m với 04 làn xe chạy và 02 làn dừng xe khẩn cấp, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc và đoạn Sóc Sơn - Thái Nguyên (dài 36,9km) có bề rộng mặt đường là 18m với 04 làn xe chạy và 02 dải an toàn, được thiết kế theo tiêu chuẩn tiền cao tốc.

Phát biểu tại lễ thông xe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao ý nghĩa đặc biệt quan trọng của tuyến đường QL3 mới, khi đưa vào sử dụng sẽ là điều kiện để các tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên và các địa phương phía Bắc phát triển KTXH. Thay mặt Chính phủ Thủ tướng đã cảm ơn đồng bào trong vùng dự án đã nhường đất để thực hiện dự án.

Đồng thời đánh giá cao lãnh đạo các địa phương có dự án đi qua đã tích cực trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để tuyến đường thông xe đúng kế hoạch. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tích cực quan tâm đến đời sống của bà con nhân dân đã dành đất cho dự án.

Khi dự án đi vào hoạt động, sẽ là cơ hội để các địa phương phát triển đô thi, công nghiệp, nhưng phải bố trí dân cư đảm bảo mỹ quan, trật tự ATGT để phát triển KTXH. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT, Ban QLDA tiếp tục thực hiện các công việc tiếp theo để hoàn thiện dự án đúng tiêu chuẩn thiết kế. Qua công trình này sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn các tuyến đường giao thông tiếp theo.