Thông xe 27km đầu tiên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(SGGP).- Ngày 27-12, Bộ GTVT đã làm lễ thông xe kỹ thuật 27km đầu tiên (thuộc gói thầu xây lắp A1) của Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bắt đầu từ nút giao quốc lộ 18 (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đến nút giao quốc lộ 2B (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc).

Trong giai đoạn khai thác tạm, xe có thể lưu thông với tốc độ từ 60 - 80km/giờ. Ngoài việc tiết kiệm nhiên liệu, thời gian do đường có 2 chiều riêng biệt, không có các điểm giao cắt, các phương tiện sẽ được hỗ trợ tốt nhất khi có sự cố. Trên tuyến luôn có CSGT, nhân viên vận hành, cứu hộ giao thông, cứu hộ y tế trực 24/24 giờ. Mức phí lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tương đương tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình là 1.500 đồng/km/xe tiêu chuẩn. Phát biểu tại lễ thông xe kỹ thuật, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương người dân có dự án đi qua đã ủng hộ dự án trong quá trình giải phóng mặt bằng và yêu cầu các đơn vị liên quan sớm giải quyết những vướng mắc còn lại để có thể bảo đảm hoàn thành toàn bộ dự án đúng tiến độ trong năm 2014. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cần có biện pháp bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến và khai thác có hiệu quả những đoạn đã thông xe.

Dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng chiều dài 245km, chia làm 8 gói thầu xây lắp với tổng mức đầu tư 19.984 tỷ đồng. Đây là dự án đặc biệt quan trọng nằm trong chương trình hợp tác 6 nước tiểu vùng sông Mekong. Dự án triển khai góp phần hiện thực hóa thỏa thuận cấp Chính phủ giữa Việt Nam và Trung Quốc về xây dựng, phát triển hai hành lang và một vành đai kinh tế trọng điểm, bao gồm: Hành lang Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; Hành lang Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng; Vành đai kinh tế duyên hải vịnh Bắc bộ.

BÍCH QUYÊN