Thông tuyến khám, chữa bệnh: Bệnh nhân điều trị nội trú ở tuyến tỉnh sẽ tăng đột biến

Sau 5 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), chất lượng dịch vụ y tế đang từng bước được nâng cao, quyền lợi của người dân được bảo đảm. Tuy nhiên, chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh đối với người có BHYT đã phát sinh một số bất cập.

Ông Nguyễn Tất Thao – Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội Việt Nam)

Trao đổi bên lề Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật BHYT (2014-2019) và xin ý kiến dự thảo Luật BHYT sửa đổi, ông Nguyễn Tất Thao – Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) - cho biết, chính sách BHYT tại Việt Nam cần sửa đổi, bổ sung một số nội dung để phù hợp với thực tế.

Theo ông Thao, đến năm 2021, người bệnh sẽ được điều trị nội trú tại các bệnh tuyến tỉnh mà không cần có giấy chuyển viện từ tuyến dưới chuyển lên.

“Nếu áp dụng quy định này, chắc chắn số bệnh nhân điều trị nội trú ở tuyến tỉnh sẽ tăng đột biến. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện” – ông Thao nói.

Quy định này có thể tạo ra áp lực lớn cho các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới. Thống kê cho thấy, người bệnh đến khám, chữa bệnh tại tuyến huyện gia tăng, còn tuyến xã giảm. Nếu người bệnh được chuyển tuyến điều trị nội trú lên tuyến trên thì sẽ không muốn xuống tuyến dưới khám, chữa bệnh nữa.

Khi bị quá tải, các bệnh viện sẽ không đảm bảo được nguồn nhân lực, ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh và quyền lợi của người tham gia vào BHYT. Do đó, cần cân nhắc và xem xét kỹ chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh.

Ông Nguyễn Tất Thao phát biểu tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật BHYT và xin ý kiến dự thảo Luật BHYT sửa đổi

Bên cạnh đó, tâm lý muốn khám, chữa bệnh ở tuyến trên của người dân đã dẫn đến tình trạng nhiều trạm y tế xã không có người đến khám, chữa bệnh bằng BHYT. Vì thế, chính sách phát triển y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình đang được thí điểm tại một số địa phương sẽ gặp khó khăn khi người dân có thẻ BHYT chỉ lựa chọn các bệnh viện tuyến trên để khám, chữa bệnh.

Hiện, chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh còn phát sinh một số bất cập như: người dân có thẻ BHYT nhưng lợi dụng để đi khám, chữa bệnh nhiều lần trong thời gian ngắn, gây lãng phí quỹ BHYT; một số cơ sở khám, chữa bệnh đang có cơ chế thu hút người bệnh bằng nhiều cách khác nhau như: tặng quà, hỗ trợ phần chi phí cùng chi trả, tiền đi lại,… dẫn đến việc tăng cơ sở khám, chữa bệnh so với nhu cầu thực tế, ảnh hưởng đến hiệu quả của việc sử dụng quỹ BHYT.

5 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế:Một số bệnh viện giữ bệnh nhân lại điều trị, không cho chuyển tuyến

Lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí xây dựng danh mục thuốc bảo hiểm y tế

Cải thiện chính sách bảo hiểm y tế cho người khuyết tật:Ưu tiên mở rộng danh mục chi trả BHYT cho người khuyết tật

Văn bản hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Nhiều điều chưa phù hợp

Nhận thuốc ARV từ BHYT: Giảm gánh nặng tài chính cho bệnh nhân HIV/AIDS

Người có thẻ BHYT sẽ được khám chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính?

Minh Thúy

Nguồn VietTimes: http://viettimes.vn/thong-tuyen-kham-chua-benh-benh-vien-co-the-bi-qua-tai-375627.html