Thông tin về nước mắm đánh đố người tiêu dùng

Như trong báo cáo, có đến 101/150 mẫu có asen vượt ngưỡng theo quy định. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, Hội lấy ra 20 mẫu gửi 2 phòng thử nghiệm để kiểm tra nhưng không phát hiện có chất asen vô cơ.

Thông tin về nước mắm đánh đố người tiêu dùng - Ảnh 1

Sau công bố kết quả khảo sát mẫu nước mắm bán trên thị trường tại 19 tỉnh, TP do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) thực hiện (ngày 17/8), điều dư luận quan tâm là những thương hiệu nước mắm nào gian lận trong việc thông tin mập mờ đánh lừa người tiêu dùng. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Vương Ngọc Tuấn – Phó Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi NTD.

Ông đánh giá thế nào về chất lượng nước mắm hiện nay?

- Như trong báo cáo, có đến 101/150 mẫu có asen vượt ngưỡng theo quy định. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, Hội lấy ra 20 mẫu gửi 2 phòng thử nghiệm để kiểm tra nhưng không phát hiện có chất asen vô cơ. Vì vậy, NTD cũng không quá lo ngại về hàm lượng asen vượt ngưỡng. Tôi khẳng định, với kết quả vừa công bố, lượng asen xuất hiện trong nước mắm là những asen hữu cơ và thông thường không gây hại cho sức khỏe con người.

Vậy còn các hàm lượng khác thì sao, thưa ông?

- Về chỉ tiêu khác như độ đạm toàn phần, độ đạm axit amin, độ đạm amoniac, trong đó, riêng độ đạm toàn phần có đến 51% dù đạt được chỉ tiêu an toàn, nhưng không đạt được chỉ tiêu công bố. Điều này khiến NTD bị thiệt thòi khi mua những sản phẩm nước mắm có độ đạm công bố cao nhưng thực tế lại thấp. Như vậy NTD đã phải trả một khoản tiền ảo. Tôi cho rằng,

Tuy ông Vương Ngọc Tuấn luôn khẳng định không thuộc thẩm quyền công bố tên DN, sản phẩm trong cuộc khảo sát, nhưng trên các báo và mạng xã hội đã tràn ngập thông tin. Dư luận vẫn đang chờ câu trả lời chính xác, minh bạch chứ không thể nhập nhèm giữa các DN làm ăn chân chính với DN vi phạm như hiện nay.

NTD khi mua hàng cần yêu cầu các DN phải công bố một cách trung thực, minh bạch, chính xác để lựa chọn khi sử dụng.

Năm 2015, một số DN yêu cầu có quy chuẩn về độ đạm trong nước mắm và được Bộ NN&PTNT đồng ý, nhưng Bộ Y tế lại không, do đâu có tình trạng này, thưa ông?

- Hội không tham gia vào quá trình xây dựng quy chuẩn Việt Nam nên không nắm rõ, nhưng được biết hiện liên ngành đang làm việc để xây dựng bộ quy chuẩn mới. Thực tế, tiêu chuẩn về nước mắm đã được ban hành từ năm 2003, trong khi theo quy định thì 5 năm phải xem xét/lần. Hiện tại, VINASTAS đã tiến hành gửi đề xuất và gợi ý để xây dựng bộ tiêu chuẩn mới. Cụ thể ở đây khái niệm nước mắm truyền thống hay nước mắm công nghiệp (được bổ sung thêm các chất điều vị) dù không gây nguy hại nhưng phải công khai, minh bạch với NTD. Còn nước chấm là nước chấm, vì theo quy định của tiêu chuẩn nước mắm tối thiểu phải 10gr đạm/lít mới đạt tiêu chuẩn.

Vậy tại sao Hội công bố kết quả khảo sát nhưng lại không bêu tên các sản phẩm, nhất là tên các DN để khuyến cáo tới NTD?

- Việc khảo sát và công bố kết quả là đương nhiên, nhưng còn việc nêu tên sản phẩm, hay tên DN thì không thuộc thẩm quyền, cái đó phải thuộc cơ quan chức năng, thanh tra sẽ thông tin (!?).

Xin cảm ơn ông!