Thông tin về nhà máy thép xây dựng ở thượng nguồn sông Vu Gia

Chiều 13/10, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin nội dung liên quan đến Dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp (tại huyện Nam Giang, Quảng Nam) sau khi dư luận bày tỏ lo ngại nhà máy này sẽ gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước ở khu vực thượng nguồn sông Vu Gia.

Thông tin về nhà máy thép xây dựng ở thượng nguồn sông Vu Gia - Ảnh 1

Ảnh: VGP/Thế Phong

Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam Lê Thị Tuyết Hạnh cho biết, Dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp của Công ty TNHH thép Việt Pháp đã được UBND thị xã Điện Bàn cho phép đầu tư vào cụm công nghiệp và dịch vụ (CN&DV) Thương Tín 1, xã Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn vào năm 2010. Dự án này đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trong quá trình hoạt động, Sở TN&MT, Công an tỉnh, UBND thị xã Điện Bàn đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường của nhà máy. Kết quả phân tích đo đạc các mẫu khí, bụi tại ống khói của nhà máy đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, do nhu cầu phát triển đô thị Điện Bàn, xét thấy cụm CN&DV Thương Tín 1 gần khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội, môi trường và không được sự đồng tình của người dân địa phương nên UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn phối hợp với Công ty TNHH thép Việt Pháp khảo sát địa điểm để di dời nhà máy.

Theo đó, UBND thị xã Điện Bàn và Công ty TNHH thép Việt Pháp đã khảo sát và lựa chọn địa điểm di dời và mới đây đã được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho phép nghiên cứu đầu tư Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang với diện tích 17,3 ha. Trên cơ sở đó, Công ty TNHH thép Việt Pháp đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp với quy mô 180.000 tấn/năm tại địa điểm trên.

Ngày 28/9, Sở TN&MT đã tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án và mời một số chuyên gia có kinh nghiệm về môi trường tham gia thẩm định. Ý kiến của tất cả các thành viên thẩm định đã thống nhất thông qua nhưng yêu cầu nhà máy cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện báo cáo đối với phương án giải phóng mặt bằng, phương án di dời dân, khảo sát nguồn nước cấp tại khe suối gần dự án.

Chủ đầu tư khẳng định không gây nguy hại cho môi trường

Ông Đinh Phú Tân, đại diện chủ đầu tư Dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp (tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) cho biết công nghệ sản xuất của nhà máy là sử dụng lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy nguyên liệu sản xuất ra phôi thép nên chủ yếu phát sinh bụi, khí thải. Nguyên liệu chính sử dụng sắt thép phế liệu để nấu (không sử dụng quặng).

Nguồn nước sử dụng khai thác từ nguồn nước ngầm và nguồn nước từ khe suối gần khu vực dự án. Nước dùng chủ yếu để làm mát thiết bị được tuần hoàn tái sử dụng không thải ra môi trường, còn nước thải sinh hoạt ước lượng khoảng 20 m3/ngày cũng được xử lý đạt chuẩn và thải ra môi trường. Còn bụi với khí thải được xử lý qua 3 công đoạn, sau đó thải ra môi trường đạt quy chuẩn QCVN 51:2013/BTNMT (cột B2); chất thải rắn và chất nguy hại được Công ty hợp đồng với đơn vị chức năng để thu gom.

“Tiêu chí sản xuất của công ty đi đôi với tiêu chí môi trường, nếu ảnh hưởng môi trường chúng tôi là những người chịu ảnh hưởng đầu tiên”, đại diện chủ đầu tư khẳng định và cho biết thêm nguyên liệu sản xuất của nhà máy là từ sắt phế liệu không phải là quặng, đồng thời, nhà máy có quy trình sản xuất khép kín, nhập thêm công nghệ tiên tiến để sản xuất nhằm giảm thiểu rủi ro cho công ty.

Ông A Viết Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết qua xem xét nhận thấy Dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp sẽ giải quyết việc làm cho người dân địa phương và tăng thu ngân sách, do vậy Ban thường vụ Huyện ủy đã thống nhất chủ trương cho xây dựng nhà máy, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải bảo đảm môi trường và có phương án bố trí tái định cư phù hợp.

Thế Phong