Thông tin về kết quả điều tra vụ Bí thư Yên Bái bị sát hại

SAu hơn 4 tháng điều tra, vào hồi 15h chiều 26/12, Công an tỉnh Yên Bái thông tin kết quả điều tra vụ án Bí thư và Chủ tich HĐND bị sát hại vào ngày 18/8.

Vào hồi 15h ngày 26/12, Công an tỉnh Yên Bái đã có thông tin chính thức kết quả điều tra vụ Đỗ Cường Minh (Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Yên Bái) dùng súng bắn tử vong Bí thư tỉnh ủy Yên Bái và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái vào tháng 8/2016. Kết quả điều tra như sau:

Tại hiện trường, cho thấy không có có dấu hiệu bị lục soát, cậy phá, các cánh cửa ra vào, cửa sổ ở trạng thái đóng, nguyên vẹn. Tại phòng làm việc của đồng chí Phạm Duy Cường đã phát hiện và thu giữ 4 vỏ đạn và 2 đầu đạn; 1 chiếc điện thoại di động SONY ERICSON và 1 máy đọc truyện mini của đồng chí Cường.

Tại phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn phát hiện và thu giữ 4 vỏ đạn và 4 đầu đạn; 1 súng quân dụng K59 để trong ngăn tủ làm việc của đồng chí Tuấn, súng ở tình trạng đã bắn hết đạn (nòng súng thò ra ngoài); 2 chiếc điện thoại di động của đồng chí Tuấn; 1 chiếc USB; 1 chiếc cặp sách đặt ở giữa phòng sát nơi nằm của Đỗ Cường Minh (bên trong cặp có 1 chai nhựa loại 1,5 lít, có chứa đầy xăng; 1 hộp tiếp đạn súng K59 bên trong có 8 viên đạn; 1 bật lửa ga; 1 áo sơ mi).

Quang cảnh buổi họp báo

Về động cơ gây án, qua xác minh, cơ quan điều tra không phát hiện có dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và không có động cơ mục đích chính trị chống phá Đảng và chính quyền dân chủ nhân dân.

Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã nhận định do bất mãn về việc bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái nên Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn.

Về thực hư số tiền thu được tại Phòng đồng chí Bí thư và Chủ tịch HĐND, theo báo Công an nhân dân cho hay, ngoài các đồ vật nêu trên khi kiểm tra tư trang, đồ vật tại phòng nghỉ và phòng làm việc của đồng chí Phạm Duy Cường có 50.000.000đ (Năm mươi triệu Việt nam đồng) để ở trong cặp tài liệu.

Tại phòng nghỉ của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn có 1 két sắt, trong két có 100.000 USD, 1,5 tỷ Việt Nam đồng và 4 chiếc nhẫn màu vàng, mặt đá không xác định trọng lượng và chất lượng.

Được biết, hôm vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã khám xét nơi làm việc, nơi ở của Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Yên Bái nhưng chưa phát hiện ra lời trăng trối hay thư từ của nghi phạm.

Nội dung vụ án

Khoảng 6h30 ngày 18/8, ông Đỗ Cường Minh lái ôtô đến Văn phòng Tỉnh ủy. Trên đường đi, ông Minh gọi điện nói chuyện với lái xe của ông Phạm Duy Cường, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái.

Khi đến trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy, Minh xuống xe xách cặp đi vào ngồi ở phòng khách số 1 (gần phòng họp Hội đồng nhân dân), sau đó xách cặp đi lên tầng 2 đứng chờ ở ngoài phòng làm việc của đồng chí Cường.

Khi thấy đồng chí Cường đến phòng làm việc thì Minh vào theo và dùng súng K59 (súng quân dụng được trang bị) bắn 4 viên đạn vào người đồng chí Cường. Bắn xong, Minh mang theo súng, xách cặp đi xuống xe ô tô của Minh và điều khiển xe đi đến đỗ tại sân của Ban Tổ chức tỉnh ủy.

Sau đó Minh xách theo chiếc cặp sách màu đen đi bộ lên phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách phòng của đồng chí Phạm Duy Cường khoảng 150 mét).

Chờ đoàn khách của của ông Tuấn ra về, ông Minh tiếp tục dùng súng bắn 3 phát vào người Chủ tịch HĐND tỉnh rồi tự bắn 1 viên đạn vào đầu mình để tự sát.

Sau khi phát hiện vụ việc, cả ông Cường, ông Tuấn và Đỗ Cường Minh sau đó đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái trong tình trạng nguy kịch và ngay sau đó các bác sĩ từ Hà Nội đã được điều động lên Yên Bái. Tuy nhiên, đến khoảng 13h05 ngày 18/8 thì Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn tử vong. Không lâu sau đó, ông Đỗ Cường Minh cũng tử vong vào 15h26 phút chiều cùng ngày.

Về động cơ gây án, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái nhận định: Do bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục lâm nghiệp vào Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái dẫn đến Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn.

Kim Thanh