Thông tin tối mật mà Tổng thống Trump tiết lộ cho Nga là từ Israel?

Israel là nguồn cung cấp thông tin tình báo tối mật về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ trong cuộc gặp các quan chức Nga tại Nhà Trắng vào tuần trước, các quan chức Mỹ thông thạo sự việc cho biết.

Thông tin tối mật mà Tổng thống Trump tiết lộ cho Nga là từ Israel? - Ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Israel là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ và là nguồn thu thập thông tin tình báo chính ở Trung Đông của nước này.

Việc Tổng thống Mỹ làm lộ thông tin tình báo nhạy cảm của Israel cho Nga có thể làm tổn hại mối quan hệ giữa hai quốc gia, và dấy lên lo ngại rằng Matxcơva có khả năng sẽ trao đổi thông tin này cho đồng minh thân cận Iran - mối đe dọa lớn nhất của Israel ở Trung Đông.

Các quan chức Israel không xác nhận họ có phải là nguồn cung cấp thông tin mật mà ông Trump chia sẻ với Nga hay không.

Trong thư gửi cho tờ New York Times, Đại sứ Israel tại Mỹ, Ron Dermer khẳng định, hai nước vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong cuộc chiến chống khủng bố. “Israel hoàn toàn tin tưởng vào mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ và mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ này dưới thời Tổng thống Trump”, ông Dermer cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã lên Twitter cho rằng ông “hoàn toàn có quyền” chia sẻ thông tin có lợi cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, và khẳng định cuộc gặp với các quan chức Nga đã “rất thành công”.