Thông tin nóng vụ san lấp trái phép hồ Đồng Mô

Mặc dù đã hết thời hạn nhưng hai doanh nghiệp vẫn chưa xử lý xong phần sai phạm nên chính quyền địa phương gia hạn thêm đến ngày 5/7.

Xung quanh xôn xao vụ ồ ạt san lấp trái phép hồ Đồng Mô, ngày 2/7, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đặng Tuấn Hùng, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Sông Tích cho rằng, ông mới báo cáo về kết quả xử lý những sai phạm tại hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) lên Sở NN&PTNT TP Hà Nội.

"Ngày 25/6 vừa qua, Sở NN&PTNT TP Hà Nội có cử đoàn kiểm tra lên đo đạc tại khu resort G9 và một khu resort khác. Cũng ngay chiều hôm đó, Sở có ra văn bản yêu cầu 2 doanh nghiệp phải thực hiện xử lý xong phần sai phạm trước ngày 30/6.

Tuy nhiên, đến ngày 1/7, khu resort G9 đã khắc phục xong được 70%, còn khu resort khác chưa có động tĩnh gì", ông Hùng nói.

Bên trong dự án Resort Spa Cây Bồ Đề của Cty CP Thương mại Đồng Mô, cách đây 1 tháng, chủ đầu tư đã tiến hành san lấp trồng cây. Ảnh: Lao động

Theo ông Hùng, sau khi nắm bắt được thông tin còn một doanh nghiệp chưa có động thái xúc phần đất vi phạm dưới lòng hồ lên bờ, chính quyền địa phương đã gia hạn thêm đến ngày 5/7 tới đây là phải khắc phục xong toàn bộ.

"Ngày 2/7, về cơ bản khu resort G9 đã được khắc phục xong còn phía doanh nghiệp kia cũng đã bắt đầu triển khai xử lý phần vi phạm. Họ đã nhận thức được việc làm nên cũng có tinh thần hợp tác khi làm việc với chính quyền và các đơn vị chuyên môn", ông Hùng cho biết thêm.

Về thông tin hai doanh nghiệp ồ ạt san lấp trái phép hồ Đồng Mô mà chính quyền không biết để ngăn chặn kịp thời, vị Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Sông Tích cho rằng:

"Do anh em cán bộ đi làm ngày có 8 tiếng, hết giờ làm là về rồi những ngày lễ, tết không có ai trực nên họ tranh thủ để đưa xe ủi, máy xúc lên san lấn hồ trái phép".

Cũng theo vị Chủ tich công ty này, ông đã nắm được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc làm rõ, xử lý nghiêm những sai phạm tại hồ Đồng Mô.

Trước đó, theo thông tin phản ánh trên báo Lao Động, Công ty CP Thương mại Đồng Mô làm chủ đầu tư xây dựng resort với diện tích 3,9ha, một phần đồi Mơ đã bị san gạt làm mặt bằng, mặt đất đỏ sẫm.

Phần sát mép nước hồ Đồng Mô là hàng loạt cây cọ mới được trồng. Người dân ở đây cho biết, cách đây khoảng 10 hôm, cứ đêm đến lại có hàng đoàn xe ủi, máy xúc liên tục quần thảo xẻ đồi để tạo dựng mặt bằng mới.

Phần đất đỏ au mới được dựng lên tà luy làm đường của dự án resort G9. Ảnh: Lao động

Ông Lưu Đình Hồng, là ngư dân hồ Đồng Mô cho biết, toàn bộ dãy cọc dựng lên sát mép nước để đổ đất mới lấp hồ. Dãy cọc này có độ dài hàng trăm mét, chạy dọc một phần khu đồi Mơ. Ông Hồng nói, trước đây, mép nước lên quá phần dãy cọ, nhưng nay, dãy cọ chỉ còn cách mép nước vài mét.

Cách khu vực đồi Mơ vài trăm mét là hiện trường đang xây dựng biệt thự của Cty CP Đầu tư xây dựng Đông Sơn. Tại đây, từ xa đã hiện rõ phần thô của biệt thự xây dựng đang hình thành chỉ cách mép nước độ vài mét. Đi sát vào hiện trường xây dựng là tà luy đất mới hình thành, trên tà luy đã hình thành đường dạo chạy quanh.

Được biết, để hai dự án resort được phép xây dựng, san lấp, hai doanh nghiệp trên đã gửi văn bản tới Công ty Sông Tích để xin phép được nạo vét. Với dự án Resort Spa Cây Bồ, Công ty Sông Tích cho phép dự án này nạo vét phần đất bồi lắng để san gạt, trong phạm vi diện tích 3,9ha. Trong quá trình thi công không được để phế liệu rơi xuống lòng hồ Đồng Mô và hoàn trả mặt bằng khu vực theo hiện trạng.

Còn với dự án xây biệt thự khu resort G9, Công ty Sông Tích chấp thuận cho doanh nghiệp tận dụng bãi nổi 500m2 để làm nơi tạm chứa đất.

Nói về việc này, trao đổi với PV trước đó, TS Đào Trọng Tứ, Phó Chủ tịch Hội Tưới tiêu Việt Nam cho rằng: "Mặc dù theo quy định, doanh nghiệp chỉ được làm ở phần trên cao nhưng lại lấn xuống cả dưới mặt hồ như vậy là vi phạm pháp luật, vi phạm hành lang bảo vệ công trình. Đây là công trình của nhà nước, của dân, nếu lấp hồ như vậy sẽ làm hồ bé đi, ảnh hưởng đến sự an toàn của hồ chứa.

Việc này cần phải làm rõ xem ai cho phép làm, làm thế có đúng không? Nếu theo đúng những gì báo chí phản ánh thì việc san lấp hồ rõ ràng là sai".

Về thông tin doanh nghiệp đã san lấp ở cốt nước thấp, không phải cốt nước giao đất cho doanh nghiệp, vị TS này cho rằng: "Trong câu chuyện đó không có cốt nước cao hay thấp bởi trong hồ có mực nước chết, mực nước dâng bình thường. Vụ việc này theo tôi nghĩ là vẫn còn nhiều điểm mập mờ, chính quyền cần phải giải thích rõ ràng hơn".

Thu Hoài