Thông tin một hot girl Hà Nội bị liệt vì hít bóng cười là không chính xác

Mấy ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin một “hot girl” 22 tuổi ở Hà Nội bị liệt tay, chân phải vào khoa Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu vì hít quá nhiều "bóng cười".

Thông tin một hot girl Hà Nội bị liệt vì hít bóng cười là không chính xác - Ảnh 1

Bóng cười đang được một số bạn trẻ ở thành thị ưa thích, sử dụng (ảnh minh họa)

Thông tin này gây xôn xao trong giới trẻ bởi "bóng cười" đang được một bộ phận giới trẻ ở thành thị sử dụng.

Tuy nhiên, ngày 26-10, trả lời báo chí về vụ việc này, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, đúng là ngày 17-10 vừa qua, Khoa Thần kinh của bệnh viện có tiếp nhận một bệnh nhân nữ vào viện trong tình trạng rối loạn vận động, tuy nhiên nguyên nhân không phải do hít bóng cười.

Theo TS Dương Đức Hùng, sơ bộ ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị viêm tủy cắt ngang - một dạng rối loạn thần kinh. Còn để kết luận chính xác cần làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán, kết quả chọc tủy. Hiện cô gái có thể đi lại được. TS Lê Văn Thính, Trưởng khoa Thần Kinh cũng khẳng định, trước mắt có thể nói bệnh lý của bệnh nhân nói trên không liên quan đến bóng cười như thông tin lan truyền trên mạng.

TS Dương Đức Hùng cho biết thêm, bóng cười chứa khí N2O hay “khí cười”. Ở nước ngoài, trong nha khoa, nitơ được trộn với ôxy và cung cấp thông qua một mặt nạ với mục đích giảm đau, giúp bệnh nhân có cảm giác thoải mái, không sợ hãi. Loại khí này tác động đến hệ thần kinh trung ương gây hứng thần, vui vẻ, hưng phấn…

Còn tại nước ta, bóng cười không nằm trong danh mục quản lý đặc biệt, không phải là chất ma túy. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo giới trẻ không vì thế mà lạm dụng bởi chất này gây cảm xúc bất thường. Khí cười gây cảm giác hưng phấn trong thời gian ngắn, có thể chóng mặt, giảm khả năng suy nghĩ; nặng hơn có thể dẫn đến bất tỉnh và thậm chí tử vong do thiếu ôxy.