Thông tin một doanh nghiệp Việt Nam bị World Bank 'cấm cửa'

Nhiều thông tin trái chiều được đưa ra sau khi Ngân hàng thế giới (World Bank) đưa ra lệnh cấm với Công ty Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam.

Thông tin một doanh nghiệp Việt Nam bị World Bank 'cấm cửa' - Ảnh 1

Ngày 18/12, Ngân hàng thế giới ( World Bank ) đã phát đi thông cáo báo chí về việc xử phạt đối với Công ty Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam do những sai phạm khi triển khai các dự án do World Bank cấp vốn.

Theo đó, SFC và các chi nhánh của công ty này sẽ bị WB cấm tham gia thầu tối thiểu là 10 năm. Cá nhân Tổng Giám đốc Nguyễn Phương Quý và bất kỳ thực thể mà ông trực tiếp điều hành bị cấm tối thiểu 11 năm.

Quyết định này được đưa ra bởi Hội đồng xử phạt độc lập của WB, dựa trên bằng chứng về hành vi lừa đảo và thông đồng thuộc hai dự án: Dự án Hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị tại Việt Nam và Dự án đầu tư hạ tầng ưu tiên ở thành phố Đà Nẵng.

Tin tức từ Dân Trí cho biết, theo điều tra của World Bank, công ty này đã liên tục có các hành vi sai trái, trong đó cá nhân Tổng giám đốc là người trực tiếp tham gia. Cụ thể, SFC và cá nhân người điều hành đã cung cấp tài liệu giả mạo liên quan tới kinh nghiệm cho một nhà thầu quốc tế để chuẩn bị tài liệu đấu thầu tài chính cho 1 gói thầu. Bên cạnh đó, SFC còn thực hiện hành vi thông thầu với một nhà thầu khác cho hợp đồng một công trình.

Tuy nhiên, mới đây, trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, ông Nguyễn Phương Quý, Tổng giám đốc SFC Việt Nam khẳng định công ty này không tham gia đấu thầu 2 dự án như thông tin mà WB đưa ra. Một trong hai dự án ấy do SFC Umweltechnik GmbH (Áo) tham gia và trúng thầu và SFC Việt Nam cũng không tham gia dự án hỗ trợ kỹ thuật còn lại như WB đã nêu.

Cũng theo ông Quý, SFC Umweltechnik GmbH của Áo có tham gia cổ phần với tỷ lệ nhỏ trong SFC Việt Nam. Do 2 công ty này cùng một tập đoàn nên cũng có trao đổi thông tin qua lại.

Thực tế, từ khi có kết luận, phía WB và SFC Việt Nam cũng chưa gặp gỡ nhau lần nào về vấn đề này.

Trước đó, vào ngày 4/2, trên website chính thức của mình, World Bank cũng công bố cấm Louis Berger Group, Inc (LBG). của Mỹ tham gia các dự án có sử dụng vốn của WB trong một năm vì hành vi tham nhũng trong hai dự án do ngân hàng này tài trợ tại Việt Nam. Thậm chí, WB còn áp đặt một "án treo" cũng kéo dài một năm với Berger Group Holdings, Inc (BGH) - công ty mẹ của Louis Berger Group, vì không giám sát LBG và để công ty con này thực hiện hành vi sai trái.

Hai dự án được WB nêu tên là Giao thông Nông thôn 3 và Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở thành phố Đà Nẵng.

Kiều Hương (T.H)