Thông tin mới vụ kiểm lâm bị nhóm người cầm mã tấu dọa giết

Liên quan đến vụ việc cán bộ kiểm lâm huyện Hoài Ân (Bình Định) bị nhóm người cầm mã tấu dọa giết, công an địa phương đã bắt giam một đối tượng.

Ngày 12.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoài Ân (Bình Định), cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối tượng Nguyễn Văn Sa (39 tuổi, ở thôn Phú Ninh, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân) để điều tra, làm rõ hành vi chống đối người thi hành công vụ xảy ra vào tối 3.7.

Đối tượng khai thác rừng ở huyện Hoài Ân thường luồn lách qua các con suối nhỏ để né kiểm lâm.

Như Dân Việt đã từng thông tin, theo tường trình của ông Nguyễn Duy Trường – Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Ân Nghĩa, vụ việc xảy ra vào đêm ngày 3.7, khi ông Trường cùng ông Nguyễn Văn Ti - Phó trưởng công an xã Ân Nghĩa làm nhiệm vụ tuần tra thì bị ông Nguyễn Văn Sa cùng 1 người khác đến chửi bới. Ông Sa còn cầm mã tấu dọa giết với yêu cầu để nhóm người này tự do chở gỗ.

Ngay sau đó, Tổ công tác của Hạt kiểm lâm huyện Hoài Ân đã có mặt tại khu vực cầu Bù Nú (thôn Bình Sơn, xã Ân Nghĩa) - nơi nhóm người đe dọa, uy hiếp lực lượng làm nhiệm vụ. Đến 23h30’ cùng ngày, phát hiện ô tô tải mang biển số 51C-17062 đi ra từ hướng thôn Nghĩa Điền, Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra nhưng lái xe không chấp hành mà tông thẳng vào các cán bộ đang làm nhiệm vụ để chạy thoát.

Tổ công tác truy đuổi đến thôn Phú Hữu 2 (xã Ân Tường Tây), ô tô biển số 51C-17062 đột ngột tấp vào khoảng đất trống bên đường. Lúc này, ông Nguyễn Văn Hòa – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hoài Ân vừa mở cửa xe xuống kiểm tra thì nhóm người trên xe đã ném vỏ chai thủy tinh trúng cửa xe và trúng mặt ông Hòa gây thương tích, chảy rất nhiều máu khiến ông Hòa phải nhập viện điều trị.

Ngay sau đó, các ông Nguyễn Văn Sa, Nguyễn Văn Dũng (trú xã Ân Tường Tây) và 3 người khác đã lao vào thách thức, hăm dọa đòi chém các thành viên đoàn kiểm tra.

Tổ công tác yêu cầu ông Sa cho kiểm tra phương tiện nhưng ông này không chấp hành và điều khiển xe ô tô tải trên bỏ chạy. Khoảng 10 phút sau, ông Sa quay lại và tiếp tục chửi bới, hăm dọa rồi cùng đồng bọn lên xe bỏ đi.

Theo nhận định của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Văn Sa là đối tượng đầu nậu cầm đầu việc mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Đặc biệt, ông Sa rất manh động và liều lĩnh, tập hợp nhiều đàn em, khi phát hiện lực lượng kiểm lâm làm nhiệm vụ thì nhóm người này sẵn sàng chống trả quyết liệt, tẩu tán tang vật rồi trốn thoát. Vì vậy, thời gian qua Hạt Kiểm lâm và chính quyền địa phương chưa bắt, xác lập được hồ sơ vi phạm để xử lý.

Dũ Tuấn