Thông tin mới về vụ 19 người thương vong do tranh chấp đất: Tạm giữ 2 nghi can

Thượng tướng Phạm Dũng chỉ đạo lực lượng truy tìm dấu vết.

(Cadn.com.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn tranh chấp đất, 19 người đã bị thương vong sau một vụ nổ súng kinh hoàng. Trước tình hình phức tạp trên, Bộ CA, CA tỉnh Đắc Nông cùng nhiều cơ quan, đoàn thể đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng. Sau nhiều giờ vào cuộc không mệt mỏi, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đắc Nông đã tạm giữ 2 đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Án mạng kinh hoàng

Ngày 24-10, Thượng tướng Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ CA đã trực tiếp vào hiện trường để chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ nổ súng khiến 19 người thương vong do tranh chấp đất tại xã Quảng Trực (H. Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông).

Trước đó, 4 giờ ngày 23-10, khoảng 20 công nhân và nhân viên bảo vệ rừng của Cty TNHH Long Sơn (xã Đắc Ngo, H. Tuy Đức) tổ chức san lấp mặt bằng đất dự án tại tiểu khu 1535 bị gia đình ông Hoàng Văn Thắng (trú xã Đắc Ru, H. Đắc Rlấp, tỉnh Đắc Nông) lấn chiếm và trồng điều 2 năm nay. Theo Báo cáo số 1505/BC-UBND ngày 23-10-2016 của UBND H. Tuy Đức cho thấy, việc san ủi không được Cty thông báo, phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ dân. Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, một số đối tượng đã dùng súng tự chế bắn vào lực lượng của Cty Long Sơn khiến 3 nạn nhân tử vong lại chỗ gồm: Dương Văn Tiến (1992, trú tỉnh Ninh Thuận), Điểu Vinh (2000) và Điểu Tèo (1991, đều trú tỉnh Bình Phước). Được biết, các nạn nhân tử vong đều có hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn. Vì muốn kiếm thêm thu nhập nên họ đã rời quê hương vào khu vực xã Đắc Ngo làm cho Cty Long Sơn. Ngoài 3 người tử vong, vụ nổ súng còn khiến cho 16 người khác bị thương.

Là một trong những nạn nhân may mắn thoát chết, anh Nguyễn Thanh Hùng (1998, quê Trà Vinh, nhân viên bảo vệ rừng) cho biết: “Vào thời điểm xảy ra sự việc, nhân viên của Cty Long Sơn có khoảng 20 người dùng 2 xe để ủi đất, dỡ chòi do dân lấn chiếm. Thế nhưng, khi chúng tôi đang ủi thì người dân kéo đến và mang theo 3 cây súng hoa cải bắn vào chúng tôi. Sau khi gây án, các đối tượng đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường”.

Ngay sau khi án mạng xảy ra, người dân đã báo cho chính quyền địa phương, CAH Tuy Đức và CA tỉnh Đắc Nông đến bảo vệ hiện trường, đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, do hiện trường xảy ra án mạng là nơi hẻo lánh, đường đi vô cùng khó khăn nên mãi đến 21 giờ ngày 23-10, các nạn nhân bị thương mới được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắc Nông để phẫu thuật, điều trị kịp thời.

Nói về tình hình phức tạp tại khu vực giáp ranh giữa hai xã Quảng Trực và Đắc Ngo, ông Lê Văn Minh - Bí thư Đảng ủy xã Đắc Ngo thông tin, tiểu khu 1535 thuộc địa giới xã Quảng Trực nhưng nhân khẩu do xã Đắc Ngo quản lý. Nhiều năm qua, chính quyền địa phương tập trung xử lý các vụ tranh chấp đất đai. Diện tích đất tranh chấp hầu hết là đất rừng do người dân phát rồi lấn chiếm.

Tạm giữ 2 đối tượng phục vụ điều tra

Đại tá Nguyễn Ngọc Chương - Giám đốc CA tỉnh Đắc Nông đã trực tiếp vượt gần 30km đường lầy lội, mưa gió để vào hiện trường chỉ đạo cho lực lượng CA khẩn trương khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Đồng thời, hàng trăm CBCS được chỉ đạo truy bắt các đối tượng gây án. Sáng 24-10, Đại tá Chương cho hay, ngoài việc chốt chặn các tuyến đường giao thông từ hiện trường sang các địa bàn giáp ranh, CA tỉnh đã huy động chốt chặn các cửa rừng khu vực biên giới. Đồng thời, CA Đắc Nông phối hợp với CA tỉnh Bình Phước truy tìm các đối tượng ở địa bàn các huyện giáp ranh 2 tỉnh.

Ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ, yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra vụ nổ súng. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ CA, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắc Nông chỉ đạo các lực lượng chức năng làm rõ hành vi phạm tội, động cơ gây án của nhóm đối tượng.

Có mặt tại khu vực xảy ra nổ súng, Thượng tướng Phạm Dũng đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra các dấu vết tại hiện trường để truy bắt nhóm đối tượng. Chiều 24-10, trong quá trình khám nghiệm chòi rẫy của ông Đặng Văn Hiến (sát hiện trường vụ án), lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 10 khẩu súng thể thao và súng tự chế. Mặc dù công tác khám nghiệm đã cơ bản hoàn thành nhưng hàng trăm CBCS vẫn được phân công bảo vệ hiện trường nghiêm ngặt.

Trên cơ sở lời khai của các nạn nhân và kết quả điều tra ban đầu, lực lượng CA đã tạm giữ ông Hoàng Văn Thắng (chủ nhà nơi xảy ra vụ tranh chấp đất) và ông Đặng Văn Hiến để phục vụ điều tra.

Ông Tạ Đình Đề - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đắc Nông chia sẻ, do hiện trường vụ án ở trong rừng sâu và đường đi khó khăn nên việc tiếp cận được hiện trường của cơ quan chức năng gặp không ít trở ngại. Tối 24-10, sau khi khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể các nạn nhân cho Cty Long Sơn và gia đình lo hậu sự. Hiện, các cơ quan chức năng đang làm các thủ tục để hoàn tất hồ sơ và khởi tố vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thông tin từ ông Ngô Xuân Lộc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắc Nông cũng cho biết, UBND tỉnh đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc trên đồng thời tiếp tục chỉ đạo cho các ngành, UBND H. Tuy Đức tăng cường các biện pháp nhằm ổn định tình hình và ngăn ngừa các diễn biến phức tạp. UBND tỉnh cũng phối hợp với chính quyền địa phương để thăm hỏi, động viên thân nhân, gia đình các nạn nhân.

Thơ Trịnh