Thông tin mới nhất về vụ bắn súng hoa cải chết 3 người ở Đắc Nông

UBND tỉnh Đắc Nông khẳng định vụ nổ súng làm 19 người thương vong ở huyện Tuy Đức là do tranh chấp đất kéo dài

Sáng nay (25/10), UBND tỉnh Đắc Nông tiếp tục thông tin về vụ nổ súng khiến 19 người thương vong ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức và khẳng định, đây là vụ tranh chấp đất đai giữa doanh nghiệp với người dân. Chính quyền và ngành chức năng đang khẩn trương xử lý, nhằm sớm ổn định tình hình.

Ông Trương Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông khẳng định nguyên nhân xảy ra vụ việc đặc biệt nghiêm trọng nay là do tranh chấp đất đai giữa doanh nghiệp với người dân địa phương kéo dài.

Thông tin mới nhất về vụ bắn súng hoa cải chết 3 người ở Đắc Nông - Ảnh 1

Thượng tướng Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Công an đã có mặt tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức để chỉ đạo điều tra

Năm 2008, UBND tỉnh Đắc Nông có quyết định cho Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại Đầu tư Long Sơn (ở tỉnh Bình Phước) lên thuê hơn 1000 hec-ta đất lâm nghiệp tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức để trồng cây hàng năm. Trên vùng đất này, trước đó đã có nhiều hộ dân vào khai hoang, canh tác. Trong quá trình thỏa thuận đền bù, hỗ trợ đã xảy ra nhiều vụ ẩu đả giữa người dân địa phương với nhân viên công ty Long Sơn. Đến thời điểm này, Công ty Long Sơn chỉ mới đền bù cho người dân được hơn 400 hec-ta đất.

Căng thẳng kéo dài, xung đột liên tục xảy ra, và đỉnh điểm là sáng 23/10, Công ty Long Sơn cho công nhân vào san ủi khu đất còn tranh chấp với gia đình ông Hoàng Văn Thắng thì bị một nhóm người dùng súng thể thao, súng hoa cải bắn xối xả, khiến 3 người chết tại chỗ và 16 người bị thương.

Từ vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, UBND tỉnh Đắc Nông đã chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền cấp dưới khẩn trương xử lý dứt điểm những tồn tại kéo dài, nhằm ổn định tình hình.

"UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuống địa phương phối hợp với tổ liên nghành của huyện Tuy Đức để rà soát lại tình hình sử dụng đất của các đơn vị này để tránh trường hợp tranh chấp lấn chiếm giữa các đơn vị để làm rõ danh giới khu vực nào mà công ty đã dàn xếp, thỏa thuận với người dân để tạo sự dành mạch rõ ràng. Đất nào là của công ty, đất nào là của người dân để trên tinh thần đó yên tâm sản xuất"- ông Trương Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông nói./.

Hoàng Qui/VOV- Tây Nguyên