Thông tin 'Hưng 33 được Nhà nước vinh danh' là bịa đặt, sai sự thật

Ngày 14/1, thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết, ngày 10/1 vừa qua trên một số trang mạng xã hội xuất hiện, lan truyền hình ảnh, clip mô tả ông Trần Văn Hưng - một đầu bếp tại Hải Phòng - được 'Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội vinh danh vì những đóng góp, đặc biệt là món heo quay dát vàng rất ngon phục vụ trong kỳ đại hội Đảng XIII', thông tin này đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngày 13/1, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an TP Hải Phòng đã mời ông Trần Văn Hưng đến làm việc để xác minh thông tin.

Qua xác minh, ông Trần Văn Hưng xác nhận, hình ảnh trong clip được một người bạn ghi lại khi ông Hưng được mời tham dự sự kiện “Gặp mặt chào Xuân 2023” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 8/1/2023.

Clip này được ông Hưng đăng tải lên 2 trang cá nhân của mạng xã hội. Clip do ông Hưng đăng tải không chứa nội dung và không kèm theo thông tin mô tả việc “được cơ quan Nhà nước vinh danh”.

Đến ngày 10/1, nhiều người xem clip có tương tác tiêu cực, ông Hưng đã tự gỡ clip này trên 2 trang mạng cá nhân.

Qua xác minh, thông tin "H.33 được Nhà nước vinh danh" là sai sự thật.

Qua xác minh, thông tin "H.33 được Nhà nước vinh danh" là sai sự thật.

Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã yêu cầu ông Trần Văn Hưng có trách nhiệm chủ động kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ đối với các thông tin đăng tải trên các trang mạng xã hội đang sở hữu, sử dụng, đồng thời đảm bảo việc cung cấp, sử dụng thông tin trên không gian mạng đúng quy định pháp luật.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cũng khuyến cáo, người dùng mạng xã hội, đặc biệt là cá nhân có lượng người theo dõi lớn phải tuyệt đối chấp hành quy định pháp luật khi tham gia sử dụng mạng xã hội; không cung cấp, chia sẻ thông tin không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm chứng, bịa đặt, sai sự thật trên không gian mạng.

Ông Trần Văn Hưng còn được gọi là “Hưng 33” là người ở địa phương khác đến Hải Phòng lập nghiệp, được biết đến với vai trò là chủ một số cửa hàng tự phong “Vua ba ba đất Cảng”.

Văn Minh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/thong-tin-hung-33-duoc-nha-nuoc-vinh-danh-la-bia-dat-sai-su-that-i681041/