Thông tin điều hành CSTT các nước tuần từ 4 - 8/11/2013

Trong tuần từ 4-8/11/2013, một số NHTW trên toàn cầu tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, bằng cách giảm lãi suất hoặc giảm tỷ giá, mặc dù không có áp lực về lạm phát và sức cầu vẫn yếu trên toàn cầu.

Trong số 17 NHTW ban hành các quyết định điều hành chính sách, có 4 ngân hàng cắt giảm lãi suất gồm ECB, Pêru, Rumani và Secbia; 13 ngân hàng giữ nguyên lãi suất.

Bên cạnh những bất ngờ về quyết định giảm lãi suất của ECB, nhiều người lo ngại việc các NHTW sử dụng tỷ giá như một công cụ chính sách để ngăn chặn giảm phát hoặc để khuyến khích xuất khẩu và định giá đồng nội tệ rẻ hơn.

Cho dù, các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đã tuyên bố tại Hội nghị G20 mới tổ chức tại Nga, rằng họ sẽ kiềm chế hành động phá giá đồng tiền vì mục đích cạnh tranh và không đặt mục tiêu dùng tỷ giá làm phương tiện cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 7 cho tới cuối tháng 10, đồng euro đã tăng giá 7% so với USD gây ra nhiều quan ngại. Và một sự thực không mấy dễ chịu là nhiều nước đang đặt hy vọng vào xuất khẩu để hỗ trợ kinh tế do lãi suất đã bị giảm xuống mức thấp trong lịch sử và tăng trưởng thì vẫn còn mong manh.

Hiện tại chiến lược tỷ giá vẫn chưa được các nhà hoạch định chính sách chính thức đưa vào chương trình nghị sự, nhưng hậu quả nhãn tiền của một chính sách tỷ giá gây phương hại tới các nước khác (beggar thy neighbor policy) sẽ sớm lộ diện nếu các nước xuất khẩu tiếp tục sử dụng chính sách tỷ giá vì mục đích cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Theo Thống đốc NHTW Úc, tỷ giá đôla Úc hiện vẫn tương đối cao, và điều chỉnh tỷ giá thấp hơn là cần thiết để nước này cân bằng tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, Chủ tich ECB ông Mario Draghini không đề cập tới tỷ giá, nhưng theo ông, lạm phát giảm là lý do để ECB có thể hạ lãi suất - thị trường cũng đồng tình với quyết định này của ông Draghini. Trong tuần qua, tỷ giá Euro/USD đã giảm từ 1,35 xuống 1,34 euro/1 US, đô la Úc cũng giảm từ 0,95 xuống còn 0,94 đô la Úc/1 USD; đồng Soll của Peru giảm từ 2,79 xuống 2,77 Sol/1 USD.

Trong tổng số 17 NHTW ban hành các quyết định chính sách tuần vừa qua, có 4 ngân hàng cắt giảm lãi suất gồm ECB, Pêru, Rumani và Secbia; 13 ngân hàng giữ nguyên lãi suất, là những số liệu củng cố cho xu hướng giảm lãi suất của năm nay.

Các NHTW giữ nguyên lãi suất gồm: NHTW Zăm bia, Uganda, Tuynisia, Úc, Keenia, CH Georgia, Iceland, Ba Lan, Anh, Đan Mạch, Malaysia, CH Séc và Nga.

Các mức lãi suất hiện hành của các nước đã công bố quyết định chính sách trong tuần vừa qua như sau: Zawmbia 9,75%; Uganda 12%; Tunisia 4%; Úc 2,5%; Rumania 4%; Kênya 8,5%; Georgia 3,75%; Iceland 6,0%; Balan 2,5%; Secbia 10,0%; Anh 0,50%; Các nước Euro zone 0,25%; Đan mạch 0,2%; Malaysia 3%; CH Séc 0,05%; Peru 4%; nga 5,5%.

Sự kiện đáng chú ý của tuần này: Chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ được xem xét kỹ lưỡng vào ngày thứ 5 của tuần 47 (tuần từ 11- 16/11/2013) khi bà Janet Yellen, ứng cử viên Chủ tịch Quỹ dự trữ liên bang Mỹ Fed, trình bày báo cáo trước Hội đồng Ngân hàng Thượng viện Mỹ.

Cũng trong tuần này, NHTW Anh (BOE) sẽ ban hành báo cáo về diễn biến lạm phát trong đó có số liệu cho thấy kinh tế của Anh tăng trưởng nhanh hơn dự báo đã được thông tin trước đó nhưng tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng cao tới 7% khiến BOE có thể phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Theo SBV