Thông tin đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân chiến lược tương lai của Mỹ

QĐND Online - Trang mạng thông tin NextBIG future ngày 10-3 vừa giới thiệu những thông tin đầu tiên về dự án tàu ngầm hạt nhân tương lai mang tên mã SSBN(X) được thiết kế để thay thế lớp tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Ohio hiện nay của Hải quân Mỹ.

Theo nguồn tin trên, tàu ngầm hạt nhân tương lai của Mỹ sẽ sử dụng động cơ chạy điện thay thế cho cơ cấu cơ khí như các lớp tàu ngầm Ohio. Điều này sẽ giúp tàu ngầm hoạt động yên lặng hơn và khó bị phát hiện hơn.

Thông tin đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân chiến lược tương lai của Mỹ - Ảnh 1

Hình ảnh mô tả về kết cấu của tàu ngầm lớp SSBN (X) mới.

Thông tin đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân chiến lược tương lai của Mỹ - Ảnh 2

Tàu ngầm lớp Ohio.

Thông tin đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân chiến lược tương lai của Mỹ - Ảnh 3

SLBM D-5LE Trident II.

Ngoài ra, việc sử dụng động cơ chạy điện độc lập cung cấp động lực cho chân vịt cũng giảm chi phí bảo trì trong vòng đời sử dụng của tàu ngầm lớp SSBN (X) mới.

NextBIG future cho biết, tàu ngầm lớp SSBN (X) vẫn sử dụng tên lửa đạn đạo (SLBM) D-5LE Trident II như lớp Ohio, nhưng chỉ có 16 ống phóng (trên Ohio là 24 bệ phóng). Ngoài ra, đường kính thân lớp tàu ngầm hạt nhân tương lai của Mỹ cũng lớn hơn một chút so với lớp Ohio. Tuy mang ít tên lửa hơn, tàu ngầm lớp SSBN (X) lại có lượng choán nước lớn hơn khoảng hơn 2.000 tấn so với lớp Ohio, đạt 20.815 tấn. Điểm khác biệt nữa là lò phản ứng hạt nhân trên SSBN (X) sẽ không cần phải nạp nhiên liệu giữa vòng đời.

Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ đóng mới tàu ngầm SSBN (X) đầu tiên vào năm 2021 và nguồn kinh phí dành cho phát triển lớp tàu ngầm này sẽ được giải ngân từ năm 2017.

Trong tương lai, Toàn bộ 14 tàu ngầm nguyên tử lớp Ohio của hải quân Mỹ trong tương lai sẽ được thay thế bằng 12 tàu ngầm SSBN (X). Tổng chi phí đóng mới mỗi tàu ngầm SSBN (X), bao gồm cả chi phí phát triển, ước khoảng 11,7 tỷ USD. Sau khi được tiếp nhận, SSBN (X) sẽ phục vụ hải quân Mỹ tới năm 2080. Vòng đời của thế hệ tàu ngầm mới ước đạt 40 năm.

TUẤN SƠN (theo vpk.name)