Thông tin chưa chính xác về gạo ST24, ST25 xuất sang châu Âu

Thời gian qua, một số cơ quan báo chí đã thông tin 2 giống gạo thơm ST24 và ST25 được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU. Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN-PTNT) khẳng định, thông tin này là không chính xác.

Theo Bộ NN-PTNT, gạo ST24 và ST25 chưa được đưa vào danh mục gạo thơm hưởng thuế ưu đãi xuất khẩu vào EU (Ảnh minh họa theo Báo NNVN)

Còn theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, do có thông tin chưa chính xác này, nên gần đây, một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang EU đặt vấn đề về việc gạo ST24 và ST25 của các doanh nghiệp đưa vào EU vẫn chưa được hưởng ưu đãi thuế quan như báo chí đưa tin.

Bộ NN-PTNT cho biết, hiện nay chỉ có 9 giống gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu sang EU, gồm: Jasmine85, ST5, ST20, Nàng Hoa 9, VĐ20, RVT, OM4900, OM5451 và Tài Nguyên Chợ Đào. Các loại gạo này được ưu đãi thuế theo thỏa thuận trong khuôn khổ thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

Sau 4 năm triển khai hiệp định này, Việt Nam đang đề xuất điều chỉnh danh mục gạo thơm xuất khẩu vào EU về mức thuế là 0% nhưng đến nay, hai bên vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng nên chưa có thêm giống gạo thơm nào vào danh mục được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch xuất khẩu vào thị trường EU.

VĂN PHÚC

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/thong-tin-chua-chinh-xac-ve-gao-st24-st25-xuat-sang-chau-au-post736278.html