Thông tin chính thức vụ mổ nhầm bệnh nhân tại Lâm Đồng

Ngày 23/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã có thông tin chính thức về sự cố nhầm kết quả chụp X-quang dẫn đến làm thủ thuật không cần thiết gây xôn xao dư luận.

Theo thông tin trước đó, sáng 20/2, có 2 người đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, ông Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1972), từng phẫu thuật lấy sỏi niệu quản, đặt sonde JJ vào ngày 2/10/2023 tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng và được hẹn sau Tết Âm lịch tới để rút ống thông.

Ông Nguyễn Hồng Hải (SN 1963, ngụ xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà), từng phẫu thuật lấy sỏi san hô thận cách đây khoảng 17 năm tại TP HCM, đến khám tại phòng khám ngoại tổng hợp do đau hông nhiều, tiểu buốt, tiểu lắt nhắt.

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Cả 2 người bệnh này đều được bác sĩ khám bệnh chỉ định chụp X-quang hệ niệu. Lúc 10h ngày 20/2, nhân viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh gọi tên mời bệnh nhân Nguyễn Trọng Nghĩa vào phòng chụp X-quang thì bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải lại vào trước. Do kỹ thuật viên không kiểm tra lại thông tin của người bệnh trước khi chụp nên đã xảy ra sự cố nhầm lẫn về kết quả X-quang của 2 bệnh nhân này.

Khi có kết quả phim X-quang, bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp đã khám và hỏi tiền sử bệnh của bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải sau đó bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân còn sonde JJ nên cần làm thủ thuật rút sonde JJ qua đường nội soi bàng quang. Quy trình thực hiện là đưa ống soi qua niệu đạo của bệnh nhân vào bàng quang, dùng kềm gắp sonde JJ đưa ra ngoài. Thủ thuật này không phải mổ, đơn giản, ít xâm lấn , an toàn và được bệnh nhân đồng ý.

Khi tiến hành nội soi bàng quang, bác sĩ tìm không thấy sonde JJ. Nghi ngờ có sự cố nhầm lẫn, bác sĩ đã báo cáo với lãnh đạo khoa và trực tiếp dẫn bệnh nhân đến Khoa Chẩn đoán hình ảnh chụp lại phim X-quang thì phát hiện không có hình ảnh sonde JJ trong niệu quản.

Cùng ngày, các bác sĩ của Khoa Ngoại tổng hợp cũng đã kiểm tra lại sức khỏe người bệnh. Sau khi người bệnh ổn định, bác sĩ đã hướng dẫn người bệnh cách tự theo dõi và cho xuất viện.

Ngày 22/2, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã tới nhà ông Nguyễn Hồng Hải thăm hỏi, động viên và gửi lời xin lỗi tới cá nhân ông Hải và gia đình vì sự cố nhầm lẫn trên.

Mời độc giả xem thêm video Vụ 3 công an “bắn nhầm” dê của dân xuất hiện nhiều clip trên mạng:

Nguyễn Tâm

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/thong-tin-chinh-thuc-vu-mo-nham-benh-nhan-tai-lam-dong-1960410.html