Thông tin chính thức về vụ tầu Kiểm ngư va chạm với tầu cá tại Thanh Hóa

Liên quan đến việc được cho là tầu của lực lượng Kiểm ngư (thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Thanh Hóa “đâm chìm” tầu của ngư dân tại vùng biển Tĩnh Gia, mới đây, Sở này đã có báo cáo về vụ việc.

Thông tin chính thức về vụ tầu Kiểm ngư va chạm với tầu cá tại Thanh Hóa - Ảnh 1

Vết đâm của tầu Kiểm ngư trên thân tầu cá.

Theo đó, thực hiện quyết định của Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT, vào lúc 4h sáng ngày 16/11/22016, tầu Thanh tra hủy sản TH-0002-KN, xuất phát từ cửa Lạch Hới đi làm nhiệm vụ. Lúc 6h thì gặp tầu của tổ đồng quản lý xã Hải Ninh các Lạch Ghép 2 hải lý. Hai tầu thống nhất phân công tầu Thanh tra kiểm soát vùng biển bên ngoài, tầu tổ đồng quản lý kiểm tra vùng biển bên trong.

Đến 7h30 phút, tầu Thanh tra phát hiện đôi tầu lưới kéo không viết số đăng ký tầu cá, chuẩn bị khai thác tại tọa độ 19 độ 32’ 300 độ bắc, 105 độ 54’350 độ đông (khu vực cấm khai thác nghề cá). Khi tầu Thanh tra tiếp cận và phát tín hiệu kiểm tra, 2 tầu cá đã bỏ chạy về hai hướng. Tàu Thanh tra liền trực tiếp đuổi theo một tầu cá và bố trí một ca nô đuổi theo tầu còn lại. Khi tầu Thanh tra tiếp cận, quăng dây buộc tầu cá, những người trên tầu không cho buộc dây, dọa hành hung rồi tiếp tục bỏ chạy. Bị truy đuổi, tầu cá chạy lòng vòng khoảng 15 phút rồi dừng đột ngột và cho tầu quay ngang. Trước tình thế bất ngờ, tầu Thanh tra đã lùi hết ga phá trớn nhưng vẫn xẩy ra va chạm vơi tầu cá. Sau va chạm, tàu đối tượng ném can xuống biển và cho 2 người nhẩy xuống biển, rồi quay video khoảng 4 phút, đưa hai người quay lên tầu đối tượng, sau đó chạy đến tiếp cận và bốc lưới sang tầu bạn (tầu đi khai thác cùng).

Để tăng cường lực lượng, đoàn Thanh tra thủy sản cho 2 ca nô chở 2 cán bộ biênn phòng từ tổ đồng quản lý đến. Lúc này tầu đối tượng mới cho tầu Thanh tra tiếp cận. Tổ công tác cử 4 cán bộ sang tầu đối tượng, phát hiện van thông sông (lù) đã bị tháo, nước chẩy vào tầu nên cho 1 cán bộ xuống khắc phục nhưng không được. Trạm trưởng Biên phòng Lạch Ghép yêu cầu thuyền trưởng cho lắp lại van. Sau đó tàu Thanh tra cho máy bơm sang bơm nước, khắc phục xong sự cố. Tiếp đó yêu cầu thuyền trưởng tầu đối tượng là ông Dương Văn Đồng làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính nhưng ông Đồng ký vào biên bản.

Thông tin chính thức về vụ tầu Kiểm ngư va chạm với tầu cá tại Thanh Hóa - Ảnh 2

Thuyền trưởng Dương Văn Đồng.

Trước tình hình trên, tổ công tác hội ý, bàn biện pháp đưa tầu vi phạm về cảng cá Lạch Hới để xử lý nhưng thuyền trưởng Đồng không đồng ý, đòi đưa về cảng Lạch Bạng. Do nước đang xuống, tầu Thanh tra không thể áp giải tầu vi phạm vào cảng Lạch Bạng nên đồng ý thuyền trưởng Đồng tự đưa phương tiện về Lạch Bạng với yêu cầu “cho tầu về cảng Lạch Bạng và lên báo cáo Trạm Biên phòng”.

Đến khoảng 16h30, Đoàn Thanh tra nhận được tin báo từ Trạm Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tầu cá của ông Dương Văn Đồng đã bị chìm ngoài biển. Sau khi nhận được báo cáo của Đoàn Thanh tra, chiều ngày 17/11, tại UBND xã Hải Bình, Thanh tra Sở NN&PTNT đã làm việc với UBND huyện Tĩnh Gia, UBND xã Hải Bình, Trạm Biên phòng Lạch Ghép, Đồn Biên phòng của khẩu Nghi Sơn, chủ tầu là ông Dương Văn Lâm và thuyền trưởng Đồng cùng những người liên quan để nắm rõ vụ việc. Tại buổi làm việc, UBND xã Hải Bình đã nêu nội dung đơn của ông Dương Văn Đồng, theo dó yêu cầu làm rõ và có biện pháp trục vớt tầu để đưa vào bờ sửa chữa.

Đào Nguyên