Thông tin bất ngờ về 'báo đen' xuất hiện ở Đồng Nai

  Lực lượng Kiểm lâm xác định dấu chân nghi của 2 cá thể báo đen xuất hiện ở khu vực xã Tân An (Vĩnh Cửu) đồng nhất với dấu chân của... 2 con chó đen do một hộ dân nuôi ở gần đó.

  Ngày 2/7, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã có báo cáo với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai về kết quả điều tra, xác minh về nghi vấn 2 cá thể báo đen xuất hiện trên địa bàn xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu.

  Trước đó ngày 29/6, Công an xã Tân An có văn bản thông báo đến người dân biết và cảnh giác trước việc người dân phát hiện tại khu vực ấp 5, xã Tân An xuất hiện 2 con báo đen to khoảng 100 kg. Sau khi có thông tin này, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu phối hợp với công an địa phương tiến hành xác minh sự việc.

   Lực lượng chức năng truy tìm dấu vết báo đen

  Lực lượng chức năng truy tìm dấu vết báo đen

  Lực lượng chức năng đã tìm kiếm ở khu vực rừng tràm giáp ranh 3 xã Tân An, Thiện Tân, Trị An của huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, nơi người dân cho rằng phát hiện 2 con báo đen. Đây là khu vực là rừng tràm, nhiều đồi cao thấp và có 1 con đường mòn băng qua. Qua 2 ngày kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có những dấu chân mờ. Nhân viên kiểm lâm xác định đây là dấu chân chó, không phải dấu chân báo. Ngoài ra lực lượng chức năng phát hiện gần khu vực nghi vấn có 1 trại nuôi gà của ông Nguyễn Hoàng Dũng có nuôi 2 con chó đen giống Rottweler khá lớn, nặng khoảng 35kg.

  Ông Dũng cho biết, 2 con chó được ông xích vào ban ngày và thả ra vào ban đêm. Ông Dũng cho hay đã sống hơn 5 năm tại đây nhưng chưa khi nào thấy báo đen.

  Đối chiếu giữa dấu chân chó ở khu vực rừng tràm với dấu chân 2 con chó đen của ông Dũng, lực lượng kiểm lâm xác định có kích cỡ tương đồng.

   2 con chó đen của ông Dũng

  2 con chó đen của ông Dũng

  Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Lộc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết: “Khi có thông tin này, chúng tôi phối hợp với địa phương để xác minh làm rõ. Theo kết quả xác minh của Hạt Kiểm lâm Vĩnh Cửu thì những dấu chân nghi vấn là dấu chân chó. Có thể đêm tối người dân không phân biệt được giữa chó và báo. Từ kết quả này, chúng tôi có báo cáo với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tuy nhiên, Hạt Kiểm lâm vẫn tiếp tục phối hợp theo dõi nắm tình hình”.

  Về việc có thông báo để trấn an người dân, ông Lộc cho rằng đó là trách nhiệm của công an xã và chính quyền địa phương. Trước đó, ông Lộc cũng đã khẳng định trên địa bàn Đồng Nai từ lâu đã không còn ghi nhận có loài báo.

  Mạnh Thắng

  Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/thong-tin-bat-ngo-ve-bao-den-xuat-hien-o-dong-nai-1681750.tpo