'Thông tin áp đặt tình trạng khẩn cấp tại bán đảo Crimea là bịa đặt'

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  65 liên quanGốc

  Quan chức cấp cao của Crimea vừa bác bỏ thông tin từ phía Kiev cho rằng bán đảo sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp sau vụ nổ tại căn cứ không quân của Nga ở sân bay Saki.

  Quan chức cấp cao của Crimea vừa bác thông tin cho rằng bán đảo này sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp trong thời gian 60 ngày. Ảnh: Tass

  Quan chức cấp cao của Crimea vừa bác thông tin cho rằng bán đảo này sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp trong thời gian 60 ngày. Ảnh: Tass

  "Xin hãy ngừng truyền bá những thông tin giả được phát đi từ phía Ukraine. Chúng tôi khẳng định không có bất kỳ tình huống khẩn cấp nào được áp dụng tại bán đảo Crimea" - ông Oleg Kryuchkov, cố vấn của người đứng đầu Cộng hòa Crimea, viết trên kênh Telegram hôm 10/8.

  Trước đó, truyền thông Ukraine đã công bố một tài liệu được cho là do người đứng đầu Cộng hòa Crimea (thuộc Nga kể từ năm 2014) - ông Sergei Aksyonov, ký về việc áp đặt tình trạng khẩn cấp trên bán đảo trong vòng 60 ngày.

  Bộ Quốc phòng Nga hôm 9/8 xác nhận kho đạn trong sân bay Saki trên đảo Crimea đã phát nổ dữ dội do các quân nhân vi phạm quy tắc an toàn phòng cháy chữa cháy. Bộ Quốc phòng Nga cũng bác bỏ khả năng Ukraine đã tấn công sân bay Saki.

  Tass dẫn lời một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Những vi phạm về quy tắc an toàn phòng chống cháy nổ là nguyên nhân chính dẫn đến vụ nổ đạn dược. Không có dấu hiệu hay bằng chứng nào cho thấy đây là đây là một cuộc tấn công có chủ đích".

  Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, kho đạn trong sân bay Saki gần khu định cư Novofedorovka ở bán đảo Crimea chiều 9/8 (giờ địa phương) đã phát nổ dữ dội, khiến ít nhất một người chết và 9 người khác bị thương.

  Trong số những người trúng mảnh văng của bom đạn bên ngoài căn cứ có 2 trẻ em. Phần lớn những người bị thương đã xuất viện, trong khi một người đàn ông vẫn đang được điều trị do vết thương nghiêm trọng.

  Crimea được sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý trên bán đảo vào năm 2014. Ukraine và các nước phương Tây phản đối việc này và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga.

  Trong các cuộc đàm phán với Ukraine từ sau khi chiến sự nổ ra, Nga đã yêu cầu Kiev phải công nhân Crimea thuộc Nga. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky bác bỏ khả năng này, khẳng định họ sẽ đòi lại Crimea vào thời điểm thích hợp.

  Trong một diễn biến liên quan, theo Ukrinform, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 9/8 tuyên bố rằng cuộc chiến với Nga "bắt đầu từ Crimea và phải kết thúc với Crimea" sau vụ nổ tại một căn cứ không quân của Nga trên bán đảo này.

  "Ngày hôm nay, nhiều sự chú ý dồn vào chủ đề Crimea. Đúng vậy, bởi vì Crimea là của Ukraine và chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nó. Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và chống lại châu Âu bắt đầu từ Crimea và phải kết thúc với Crimea - thông qua việc giải phóng bán đảo này.

  Ông Zelensky cho rằng, khu vực Biển Đen sẽ không an toàn chừng nào Nga vẫn kiểm soát Crimea và hiện diện quân sự trên bán đảo.

  Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky không đề cập trực tiếp đến các vụ nổ vừa xảy ra trên bán đảo Crimea. Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định không liên quan đến các vụ nổ tại căn cứ Nga ở sân bay Saki.

  Nguyễn Phương

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/thong-tin-ap-dat-tinh-trang-khan-cap-tai-ban-dao-crimea-la-bia-dat.html