Thông qua đề cử của Tổng thống Biden bổ nhiệm Đại sứ tại Trung Quốc

Ông Burns, 65 tuổi, người được đề cử, là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng giữ cương vị Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ năm 2005 đến 2008.

Ông Burns, 65 tuổi, là một nhà ngoại giao kỳ cựu. (Nguồn: Bloomberg)

Ông Burns, 65 tuổi, là một nhà ngoại giao kỳ cựu. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 16/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử của Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm ông Nicholas Burns làm Đại sứ tại Trung Quốc, sau hơn một năm vị trí này bị bỏ trống.

Đề cử được thông qua với 75 phiếu thuận và 18 phiếu chống.

Ông Burns, 65 tuổi, là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng giữ cương vị Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ năm 2005 đến 2008.

Ông cũng từng giữ các chức vụ cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó có cương vị người phát ngôn Bộ Ngoại giao trong chính quyền Tổng thống Bill Clinton.

Kinh nghiệm công tác lâu năm trong chính phủ giúp ông giành được sự ủng hộ của nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa.

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Biden đã đề cử ông Burns giữ cương vị Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, trong bối cảnh vị trí này bị bỏ trống từ tháng 10/2020, sau khi ông Terry Branstad từ chức và về nước hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử của tổng thống đương nhiệm khi đó là ông Donald Trump.

Cho đến nay, Thượng viện Mỹ vẫn chưa thông qua đề cử của Tổng thống Biden đối với hơn 50 vị trí ngoại giao./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/thong-qua-de-cu-cua-tong-thong-biden-bo-nhiem-dai-su-tai-trung-quoc/761449.vnp