Thống nhất phương án đợi chỉ đạo của Sở Văn hóa - thể thao

Báo PL&XH số ra ngày 23-11-2017 có bài viết phản ánh thực trạng một số di tích lịch sử đã được xếp hạng trên địa bàn TP bị xuống cấp, sau khi được trùng tu không ít hạng mục đã bị mất đi giá trị văn hóa mang bản sắc riêng của di tích. Bài viết cũng đề cập tới di tích lịch sử xếp hạng cấp quốc gia chùa Đông Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội hiện có hai pho tượng hộ pháp bị mối xông xuống cấp trầm trọng.

Sau trùng tu, nhiều di tích mất đi giá trị văn hóa, lịch sử

Mới đây, không ít phật tử sau khi đến chùa Đông Khê tỏ ra lo lắng khi được biết phương án tu sửa tượng đức hộ pháp của cả một hệ thống từ Phòng văn hóa, UBND xã, BQL di tích cho đến những người nhân danh đại diện cho nhân dân không tôn trọng Luật Di sản.

Trong khi phương án tu sửa chưa rõ ràng, nhất là việc tìm nghệ nhân có tay nghề, có đầy đủ tư cách pháp nhân để tu sửa tượng, không hiểu sao, ngày 10-11-2017, ông Nguyễn Công Khương, Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Đan Phượng ban hành văn bản thống nhất để UBND xã và BQL tu sửa tượng từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Một trong hai pho tượng hộ pháp đang bị mối xông tại chùa Đông Khê. Ảnh: Gia Bảo

Làm việc với PV, ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng BQL di tích danh thắng Hà Nội khẳng định: “Chùa Đông Khê là di tích lịch sử cấp quốc gia nên muốn tu sửa bắt buộc phải thành lập đoàn khảo sát đánh giá hiện trạng. Thành phần của đoàn bao gồm các cơ quan chuyên môn, chuyên gia về di sản, văn hóa, xây dựng… không thể để địa phương muốn làm gì thì làm. Sau buổi làm việc này, BQL di tích sẽ có công văn gửi tới UBND huyện Đan Phượng yêu cầu báo cáo cụ thể sự việc”.

Trước đó, ngày 15-11-2017, trong công văn do ông Trương Minh Tiến, Phó GĐ Sở Văn hóa - thể thao ký gửi tới UBND huyện Đan Phượng đề nghị: “UBND huyện thực hiện việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích đúng quy định của Luật Di sản văn hóa và các văn bản pháp quy hiện hành; trả lời báo theo quy định”.

Sau khi báo ra, bà Đào Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cùng lãnh đạo phòng Văn hóa thông tin, Chủ tịch UBND xã Đông Khê, BQL di tích và trụ trì chùa Đông Khê đã có buổi làm việc với PV.

Trong buổi làm việc, các ông Nguyễn Công Khương, Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện và Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch UBND xã Đông Khê cho biết, hiện phía Phòng văn hóa và BQL di tích xã đang có sự lúng túng trong việc tu sửa tượng, bởi từ trước tới nay chưa làm hạng mục này, mặt khác cũng chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Thông tin trên cho thấy, có một sự ngược, nhẽ ra theo trình tự, Phòng văn hóa và UBND huyện phải có báo cáo xin ý kiến hướng dẫn và chỉ đạo từ Sở Văn hóa thể thao nhưng lại ra văn bản để địa phương tự bàn phương án, lo tìm nghệ nhân. Từ đó, dẫn đến việc BQL di tích, đại diện thôn và UBND xã vốn không có chuyên môn trong lĩnh vực này lại tổ chức họp bàn việc sửa tượng.

Được biết, sau phản ánh của báo PL&XH, UBND huyện Đan Phượng đã có báo cáo gửi tới Sở Văn hóa - thể thao. Còn trao đổi với PV, ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng BQL di tích danh thắng Hà Nội cho biết đơn vị này vẫn chưa nhận được văn bản nào từ UBND huyện Đan Phượng.

Tại buổi làm việc, UBND huyện, Phòng Văn hóa thông tin, UBND xã Đan Phượng và các thành viên dự họp cùng khẳng định, số tiền đảo ngói chống dột chùa trong năm 2015 và 2016 là 30 triệu đồng, lấy từ nguồn tiền xã hội hóa chứ không phải 100 triệu đồng như thông tin Sở Văn hóa - thể thao làm việc với PV. Hai pho tượng hộ pháp hiện bị mối xông xuống cấp nghiêm trọng cần phải tu sửa. Tuy nhiên, việc tu sửa ra sao, lựa chọn nghệ nhân có chuyên môn và tay nghề tốt phải đợi hướng dẫn và chỉ đạo từ Sở Văn hóa - thể thao.

Bà Đào Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm trong việc xử lý ban đầu các ổ mối, có phương án chống dột và giải quyết khâu thoát nước để chùa hạn chế bị ngập mỗi khi trời mưa to.

Đề nghị Sở Văn hóa thông tin cùng các cơ quan chuyên môn về di sản, trùng tu, xây dựng… lập đoàn kiểm tra đưa ra những đánh giá, nhận định đúng thực tế về di tích chùa Đông Khê cũng như việc tu sửa tượng, từ đó ngăn ngừa sự xuống cấp ngày một nghiêm trọng.

Khắc Hạnh