Thống nhất đề xuất miễn công bố hợp quy về an toàn thực phẩm

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất với Bộ Y tế về đề xuất miễn công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; miễn ghi nhãn phụ, nhãn tiếng Việt đối với thực phẩm nhập khẩu là nguyên liệu để sản xuất, xuất khẩu.

Thống nhất đề xuất miễn công bố hợp quy về an toàn thực phẩm - Ảnh 1

Bộ NN&PTNT đã thống nhất với Bộ Y tế về đề xuất miễn công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; miễn ghi nhãn phụ, nhãn tiếng Việt đối với thực phẩm nhập khẩu là nguyên liệu để sản xuất, xuất khẩu. (Ảnh minh họa)

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ, trong đó giao Bộ xử lý trả lời theo thẩm quyền đối với một số kiến nghị của Vasep tại Công văn số 146.

Tại công văn này, Vasep đã tổng hợp, báo cáo và kiến nghị Bộ Y tế tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và bất cập trong quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến các lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, bao gồm:

Vướng mắc trong thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp an toàn thực phẩm và quy định về ghi nhãn đối với hàng hóa/nguyên liệu (phụ gia, gia vị, chất hỗ trợ chế biến, bao bì…) thuộc loại hình nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu hoặc làm nguyên liệu để sản xuất tiếp, không lưu thông tiêu thụ trong nước.

Các nội dung vướng mắc trên cũng đã được Chính phủ đưa vào phần trách nhiệm triển khai của Bộ Y tế tại Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh.

Trên thực tế, các quy định về dán nhãn sản phẩm chỉ phù hợp khi doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm, nguyên liệu hoặc phụ gia thực phẩm để tiêu thụ trong nước, còn áp dụng đối với việc nhập khẩu những mặt hàng này để sản xuất xuất khẩu hoặc làm nguyên liệu để sản xuất tiếp thì không phù hợp và gây lãng phí lớn. Bên cạnh đó, việc hoàn thành công bố hợp chuẩn, hợp quy tốn rất nhiều thời gian làm mất đi nhiều cơ hội của doanh nghiệp.

Do đó, NN&PTN đã thống nhất với Bộ Y tế về đề xuất miễn công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; miễn ghi nhãn phụ, nhãn tiếng Việt đối với thực phẩm nhập khẩu là nguyên liệu để sản xuất, xuất khẩu.

Về việc thu phí kiểm tra lô hàng gia vị nhập khẩu: Hiện các cơ quan kiểm tra thuộc Bộ NN&PTNT đang thu phí kiểm nghiệm lô hàng gia vị nhập khẩu theo quy định tại Thông tư 149 (do Bộ Y tế đề xuất đề Bộ Tài chính ban hành). Bộ NN&PTNT thống nhất đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính rà soát để xem xét sửa đổi mức thu phí kiểm nghiệm cho phù hợp.

T.Tân