Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn trước Quốc hội

  Chính Phủ
  Gốc

  (Chinhphu.vn) – Trả lời chất vấn tại hội trường Quốc hội ngày 24/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, yêu cầu tái cấu trúc hệ thống ngân hàng xuất phát từ nhu cầu nội tại để phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam trong giai đoạn mới.

  Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Hệ thống ngân hàng hải thay đổi để không chỉ đáp ứng vốn mà còn đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng về các dịch vụ ngân hàng- tài chính. - Ảnh: Chinhphu.vn

  Tái cấu trúc hệ thống tài chính mà trọng tâm là tái cấu trúc hệ thống ngân hàng là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua.

  Hệ thống Ngân hàng Việt Nam vẫn ổn định

  Đại biểu Nguyễn Văn Quyết (Bà Rịa- Vũng Tàu) đặt câu hỏi với Thống đốc rằng hiện có bao nhiêu ngân hàng hoạt động yếu kém và phương án đảm bảo an toàn hệ thống khi tái cấu trúc.

  Trả lời câu hỏi, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, chúng ta cần có cái nhìn thực sự đúng đắn về tái cấu trúc vì hoạt động ngân hàng có vai trò hết sức to lớn, đây cũng là vấn đề hết sức nhạy cảm.

  Những năm trước đây, khi nền kinh tế phát triển theo chiều rộng, hệ thống ngân hàng đã đáp ứng đủ vốn cho nền kinh tế. Tới nay, khi nền kinh tế đứng trước nhu cầu chuyển sang phát triển theo chiều sâu, hệ thống cũng phải thay đổi để không chỉ đáp ứng vốn mà còn đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng về các dịch vụ ngân hàng- tài chính.

  Thống đốc khẳng định, nhiệm vụ tái cấu trúc ngân hàng để đáp ứng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội mới của đất nước, khi Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình. Thống đốc cho biết, hiện nay hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn ổn định mà ví dụ mới nhất là cách đây 1 tuần, Vietcombank đã phát hành trái phiếu ra thế giới với giá khá cao.

  Thống đốc cho biết, Việt Nam hiện có 37 ngân hàng cổ phần, trong đó 8 ngân hàng mạnh làm trụ cột cho hệ thống, 8 ngân hàng ở mức trung bình, 8 ngân hàng quy mô nhỏ hoạt động lành mạnh và 8 ngân hàng quy mô nhỏ hoạt động chưa lành mạnh. Tỷ lệ ngân hàng hoạt động yếu kém không quá 5% số lượng các tổ chức tín dụng toàn quốc.

  Theo Thống đốc, đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đã được hoàn thành và đến phiên họp cuối tháng 11 này, Chính phủ sẽ thông qua và xin ý kiến Bộ Chính trị.

  Thống đốc nhấn mạnh, tái cấu trúc nhằm xây dựng hệ thống ngân hàng lành mạnh, đủ sức cạnh tranh trong và ngoài nước trong bối cảnh quốc tế biến động; tạo ra hệ thống ngân hàng đáp ứng yêu cầu phát triển sắp tới về vốn cũng như dịch vụ ngân hàng; tạo ra hệ thống ngân hàng đa dạng quy mô, đa dạng loại hình sở hữu. Theo tính toán sẽ có 2 ngân hàng có đủ sức cạnh tranh khu vực, từ 10- 15 ngân hàng đủ mạnh để làm trụ cột hệ thống ngân hàng. Đồng thời, có các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ hoạt động trong phân khúc thị trường nhất định.

  Đang có điều kiện giảm lãi suất huy động

  Đại biểu Quốc hội chất vấn tại hội trường. - Ảnh: Chinhphu.vn

  Trả lời một số câu hỏi về lãi suất ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, thời điểm cuối năm 2010 trần lãi suất huy động là 14% có ý nghĩa tích cực vì kế hoạch lạm phát năm 2011 đưa ra là 7%. Từ đầu 2011 đến tháng 7/2011, lạm phát cao hơn nên trần lãi suất 14% trở thành rào cản, trong giai đoạn này việc người gửi tiền bị thiệt là có thật.

  Tuy nhiên, từ cuối tháng 8, trước diễn biến lạm phát giảm dần, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tốt hơn, trần lãi suất huy động 14% là để giảm cho vay từ trên 20% xuống 17- 19%.

  Thống đốc cho rằng, đến nay, chúng ta đã đạt được mục tiêu đó. Nhiều ngân hàng đã đưa ra chương trình tín dụng lên đến hàng nghìn tỷ đồng với lãi suất 16%, lãi suất cho nông nghiệp, nông thôn ở mức 14- 15%. Hiện nay, đa số hoạt động sản xuất kinh doanh lành mạnh đã tiếp cận được vốn ở mức lãi suất này. Lạm phát tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới là điều kiện để xem xét việc giảm trần lãi suất.

  Thống đốc Nguyễn Văn Bình sẽ tiếp tục trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội vào sáng ngày 25/11.

  Sáng 25/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

  Thành Chung

  Ảnh Nhật Bắc

  Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/thong-doc-nhnn-nguyen-van-binh-tra-loi-chat-van-truoc-quoc-hoi/201111/103298.vgp