Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Không để ùn ứ nông sản do thiếu vốn ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh theo dõi sát tình hình thu mua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực trên địa bàn, đảm bảo hoạt động ngân hàng đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn tín dụng phục vụ thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị.

Tín dụng ngân hàng góp phần phát triển ĐBSCL

Báo cáo của NHNN tại Hội nghị “Giải pháp tín dụng thúc đẩy thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng ĐBSCL” do NHNN phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức mới đây cho biết, đến cuối tháng 11/2022, kết quả hoạt động ngân hàng (NH) tại khu vực ĐBSCL đạt các chỉ tiêu tích cực: Huy động vốn đạt 718.905 tỷ đồng, tăng 8,68% so với cuối năm 2021. Dư nợ đạt 955.451 tỷ đồng, tăng 13,53% so với cuối 2021. Tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn luôn được các tổ chức tín dụng (TCTD) quan tâm đầu tư, với dư nợ đạt gần 540.000 tỷ đồng, tăng gần 15% so với cuối năm 2021.

Một số mặt hàng nông sản chủ lực của vùng có mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng, cụ thể: Dư nợ ngành thủy sản đạt 112.455 tỷ đồng, tăng 16% và chiếm gần 54% dư nợ thủy sản toàn quốc (trong đó: dư nợ cho vay cá tra và tôm đạt 62.953 tỷ đồng, chiếm 56% dư nợ cho thủy sản của vùng); Dư nợ ngành lúa gạo đạt 89.388 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cuối năm 2021 và chiếm gần 55% dư nợ lúa gạo toàn quốc; dư nợ ngành rau quả đạt 19.441 tỷ đồng và chiếm khoảng 21% dư nợ rau quả toàn quốc.

“Kết quả trên cho thấy dòng vốn tín dụng của ngành NH đã tập trung vào các lĩnh vực, ngành hàng là thế mạnh, chủ lực của khu vực ĐBSCL theo đúng định hướng chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và NHNN, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương vùng ĐBSCL nói riêng và toàn quốc nói chung…” - Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú đánh giá.

Ông Lê Quang Mạnh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ cũng đánh giá cao nỗ lực của ngành NH và các TCTD trên địa bàn trong việc đầu tư vốn vào lĩnh vực nông sản, việc đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Qua đó, góp phần hỗ trợ các DN duy trì hoạt động và phục hồi sản xuất kinh doanh (SXKD) sau giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

Ghi nhận nỗ lực của ngành NH, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị, thời gian tới ngành NH cần có giải pháp tín dụng phù hợp cho đặc thù của ngành nghề thủy sản, hỗ trợ DN địa phương phát huy hết năng suất đáp ứng các đơn hàng trong tháng cao điểm cuối năm 2022. Đồng thời, mở rộng tín dụng, tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục cho vay, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng để tạo thuận lợi cho người dân, DN trong tiếp cận vốn tín dụng để thực hiện SXKD.

Bám sát diễn biến thị trường để cung ứng vốn

“Với tinh thần đồng hành, chia sẻ cùng người dân, DN, ngành NH sẵn sàng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng phát triển kinh tế trên địa bàn các tỉnh vùng ĐBSCL, đặc biệt nhu cầu vốn để kinh doanh xuất khẩu hàng các mặt hàng nông sản chủ lực…” - Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu các đơn vị trong ngành NH bám sát diễn biến của thị trường, điều hành chính sách tiền tệ theo mục tiêu kiên định ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống.

Thống đốc cũng yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, DN SXKD các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực với thời hạn và lãi suất hợp lý theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, Nghị định 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn; Chủ động tiếp cận người dân, DN thuộc ngành hàng thủy sản, lúa gạo, rau quả,... để đánh giá về nhu cầu tín dụng nhằm đảm bảo đủ nguồn vốn để DN thu mua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản của vùng ĐBSCL.

Đối với các TCTD, Thống đốc yêu cầu tiếp tục tập trung nguồn vốn vào các lĩnh vực SXKD nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, phân bổ tín dụng hợp lý cho khu vực trọng điểm như ĐBSCL. “Các NH đã tuyên bố các gói tín dụng ưu tiên phải trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ đúng như cam kết…” - Thống đốc lưu ý.

Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh. Thống đốc yêu cầu phải nắm sát hoạt động cho vay của các TCTD trên địa bàn, đặc biệt là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó có ngành thủy sản, lúa gạo, rau quả,… theo dõi sát tình hình thu mua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực trên địa bàn, đảm bảo hoạt động NH đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn tín dụng phục vụ thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tại địa phương, không để xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản do thiếu vốn NH.

Đồng thời thường xuyên làm việc với các hiệp hội ngành hàng, DN, tổ chức, cá nhân trên địa bàn, thiết lập đường dây nóng để nắm bắt, chủ động xử lý các kiến nghị đối với hoạt động NH; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo NHNN, UBND tỉnh, thành phố để được xem xét xử lý.

Người đứng đầu ngành NH cũng đề cao vai trò quan trọng từ phía UBND các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp quan tâm, chia sẻ đồng hành phối hợp chặt chẽ với ngành NH trong triển khai các chính sách; đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối NH - DN để cùng tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực đất đai, thuế, cơ sở hạ tầng... giúp người dân, DN vùng ĐBSCL vượt qua khó khăn, khôi phục hoạt động SXKD, tạo đà phát triển trong thời gian tới.

Thanh Thanh

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/thong-doc-nguyen-thi-hong-khong-de-un-u-nong-san-do-thieu-von-ngan-hang-post461860.html