Thống đốc Ngân hàng Trung ương: Vì sao Nga vẫn là nước có mức lạm phát cao?

Trong những năm tới, Liên bang Nga vẫn là nước có lạm phát rất cao: Ngay cả sau khi đạt được mục tiêu 4%, Nga sẽ chỉ ở vị trí thứ 126 trong số 189 quốc gia, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, bà Elvira Nabiullina cho biết trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương: Vì sao Nga vẫn là nước có mức lạm phát cao? - Ảnh 1

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga đã giải thích lý do tại sao điều phối đã chọn dấu tham chiếu là 4%.

"Nhiều nền kinh tế mới nổi, trong đó có Liên bang Nga, chon mức cao hơn, trên 3-4%, đôi khi 5%. Ở các nước mới nổi, nơi mà thị trường đang trải qua những thay đổi về cấu trúc, một số ngành phát triển nhanh hơn, ngành khác chậm hơn. Nếu chỉ số giá chung là 2%, trong một số lĩnh vực giá tăng lên nhanh hơn, và trong phần còn lại thậm chí có thể có tình trạng giảm lạm phát. Giảm lạm phát đồng loạt là có hại: nó làm giảm động cơ để đầu tư và để tránh điều đó, trong một loạt lĩnh vực, lạm phát sẽ vào khoảng 4%", bà Nabiullina nói.

Trước đây, điểm chuẩn cho nền kinh tế Nga là tỷ giá hối đoái ổn định, bây giờ đã đến lúc chuyển trọng tâm vào các nhiệm vụ khác. "Lãi suất thả nổi có hiệu quả cho các nền kinh tế như kinh tế Nga, để thích ứng tốt hơn với sự thay đổi điều kiện bên ngoài", bà giải thích.

Minh Anh