Thông điệp từ nước Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bản Thông điệp hàng năm trước lưỡng viện Quốc hội ngay trong ngày Ukraine bắt đầu tập trận thử tên lửa ở biển Đen, gần bán đảo Crimea, bất chấp cảnh báo của Moscow.

Vào lúc 12 giờ ngày 1-12, trong bản thông điệp thứ 13 trên cương vị lãnh đạo nước Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng sẽ bình thường hóa quan hệ với Mỹ và tuyên bố sẵn sàng tham gia các nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Thông điệp từ nước Nga - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội hôm 1-12.
Ảnh: Sputnik

Sẵn sàng giải quyết các vấn đề quốc tế

Theo AP, nhà lãnh đạo này khẳng định, Nga sẵn sàng tham gia vào việc giải quyết những thách thức toàn cầu nếu lợi ích của mình được tôn trọng. “Chúng tôi không muốn đối đầu với bất kỳ ai”, ông chủ Điện Kremlin nói trong bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội và được truyền hình trực tiếp. “Không giống như các quốc gia vốn luôn xem Nga là kẻ thù, chúng tôi không bao giờ tìm kiếm kẻ thù, chúng tôi cần những người bạn”, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh.

Theo ông, Nga sẵn sàng tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực ở những nơi mà sự tham gia của Moscow là cần thiết. “Chúng tôi hiểu được mức độ trách nhiệm và thực sự sẵn sàng tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực, tất nhiên ở đó, sự tham gia của Nga phải đúng lúc và cần thiết”. Ngoài ra, Tổng thống Putin cho rằng, Nga và Mỹ có trách nhiệm chung trong việc đảm bảo an ninh, bày tỏ hy vọng hợp tác với Washington trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong bản thông điệp liên bang được chờ đợi này, Tổng thống Putin cũng tuyên bố Nga sẽ xây dựng một kế hoạch hành động từ nay đến năm 2025 để nâng cao vị thế trong kinh tế toàn cầu. Ông khẳng định, đường lối hướng Đông của Nga xuất phát từ lợi ích dân tộc dài hạn và sự phát triển toàn cầu chứ không phải từ động cơ về tình hình hiện tại.

“Hóa giải” căng thẳng với phương Tây

Thông điệp năm nay của Tổng thống Putin được đặc biệt chú ý trong bối cảnh mối quan hệ Nga và phương Tây xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến trạnh Lạnh do vấn đề Ukraine. Bản thông điệp lần này cũng được đưa ra trong ngày Ukraine bắt đầu 2 ngày tập trận thử tên lửa gần bán đảo Crimea, động thái chọc giận Nga và khiến Moscow đặt các lực lượng phòng không vào tình trạng báo động cao cũng như triển khai tàu chiến ở biển Đen.

Ukraine cho biết mục đích của cuộc tập trận này là tăng cường khả năng phòng thủ và khẳng định, các vụ thử tên lửa được thực hiện theo quy định của pháp luật quốc tế. Tuy nhiên, Moscow thật sự tức giận và phản ứng mạnh mẽ bằng cách đưa lực lượng phòng không trên bộ và trên biển vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Theo RIA, Nga triển khai các tàu chiến thuộc Hạm đội biển Đen đến gần bờ biển phía tây Crimea nhằm giúp tăng cường khả năng phòng không của bán đảo này, trong động thái nhằm đáp trả việc Ukraine tập trận tên lửa. Bộ Quốc phòng Nga thậm chí cảnh báo sẽ bắn hạ những tên lửa Ukraine nếu chúng được phóng lên gần bán đảo Crimea. Lực lượng phòng không của các tàu chiến được đặt trong tình trạng báo động cao hơn. Thiết bị của những tàu này được thiết kế nhằm mục đích bắn hạ các tên lửa chống hạm hạng nặng và tên lửa hành trình. Cùng với các đơn vị phòng không trên bộ ở Crimea, các tàu này đã thiết lập lá chắn mà trên thực tế là tên lửa của kẻ thù không thể xuyên thủng.

Tình hình căng như dây đàn này khiến giới quan sát tập trung chú ý cao độ nội dung thông điệp liên bang lần này của Tổng thống Putin. Và nhà lãnh đạo Nga khiến giới chuyên gia phần nào nhẹ nhõm khi cho thấy rõ, Nga sẵn sàng “hóa giải” mối quan hệ căng thẳng với phương Tây, trong đó nhấn mạnh phát triển quan hệ với chính quyền Tổng thống đắc Donald Trump.

Khả Anh