Thông điệp từ những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bằng rác thải nhựa

Chúng ta có đang thờ ơ trước thực trạng rác thải nhựa tràn vào đời sống sinh hoạt hàng ngày và thậm chí là đời sống văn hóa, tinh thần? Bộ 4 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt 'Những cú hút', 'Cây đời' ,'Hóa nhựa' và 'Rùa?' tại triển lãm 'Be The Change' mang đến những thông điệp ấn tượng, cảm nhận trực quan vô cùng đặc sắc và ý nghĩa.

Từ ngày 9-11, tại phố sách Hà Nội diễn ra triển lãm “Be The Change – Hãy tạo ra sự thay đổi bạn muốn thấy trên thế giới này!” do họa sĩ Lê Thiết Cương làm giám tuyển. Trong triển lãm lần này trưng bày 4 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với chủ đề bảo vệ thiên nhiên thu hút đông đảo người dân và du khách.

Trong tác phẩm “Những cú hút”, nghệ sĩ Đỗ Hiệp tái hiện hình ảnh chú Tễu nhân vật dẫn chuyện trong các tích trò rối nước dân gian để nêu lên vấn nạn thường trực, nhưng cũng đầy day dứt trước sự "bành trướng" của rác thải nhựa không chỉ xuất hiện trong cuộc sống con người mà còn gây ô nhiễm môi trường .

Họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết, ban đầu chú Tễu chỉ cao 1,9 m nhưng vì không gian triển lãm ngoài trời nên tác giả nâng lên 3,5 m để gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác.

Được biết, tác phẩm được làm từ một vạn ống hút nhựa thu gom từ các quán cà phê tại Hà Nội. Các ống hút nhựa dùng một lần thường khó tái chế và đa số được mang đi chôn lấp hoặc được đốt. Số còn lại bị vứt xuống các cống rãnh hoặc sông hồ gây ra tình trạng tắc nghẽn, ô nhiễm môi trường...

Tác phẩm thu hút nhiều bạn trẻ đến “check-in”.

Tác phẩm sắp đặt “Cây đời” của 2 tác giả Flinh và Đặng Thùy Anh, được đặt tại trung tâm triển lãm. Những vòng tròn thép gợi liên tưởng đến trái đất, xung quanh là những chậu bàng nhỏ xanh ngát, mang ước mơ về một hành tinh xanh. Đặc biệt, chậu cây là hộp đựng các sản phẩm về tóc đã bỏ đi từ các salon tóc trên toàn quốc..

Những vòng tròn thép với đầy chậu cây bàng nhỏ được tác giả gửi gắm thông điệp về một Trái đất xanh.

Mỗi chậu cây đều mang theo những thông điệp mà người ta muốn nhắn gửi. 2 triệu cây xanh cũng đồng nghĩa với 2 triệu thông điệp về môi trường như thế được truyền đi cho những người đến triển lãm.

Tác phẩm “Hóa nhựa” của tác giả Phạm Trần Quân gây chú ý với người tham quan bằng 3 hình nhân trong dáng vẻ ủ rũ vì bị... ô nhiễm nhựa.

“Cuộc sống hiện tại đang ngập tràn trong nhựa, bao trùm trong nhựa. Đồ nhựa có mặt khắp mọi nơi, tấn công con người đến mức chúng ta cũng hóa... nhựa” tác giả Phạm Trần Quân chia sẻ.

Tác phẩm được phối ghép bằng túi nylon, ống hút, chai nhựa... như một thông điệp mạnh cảnh báo con người hãy hạn chế và dừng sử dụng vô tội vạ chất thải nhựa.

Lấy ý tưởng từ cụ rùa ở Hồ Hoàn Kiếm và rùa đội bia tiến sĩ trong Văn Miếu, nghệ sĩ Trần Việt Đức cho ra đời tác phẩm Rùa bằng cách sắp đặt những bức ảnh chụp tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở bãi biển và các nơi công cộng.

Nghệ sĩ Trần Việt Đức cho biết, tác phẩm được thực hiện trong vòng một tháng, gặp nhiều khó khăn ở khâu tạo hình con rùa sao cho giống thật.

“Vì môi trường, chúng tôi xin đổi 1kg hải sản bằng 1kg rác thải nhựa”, hình ảnh chụp ở đảo Nam Du từng được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông như một thông điệp về bảo vệ môi trường được sử dụng trong một hình ghép lên tác phẩm “Rùa?” của hai nghệ sĩ Doãn Hoàng Kiên và Trần Việt Đức.

Bạn Đỗ Đình Hiếu (Hà Nội), cùng rất nhiều du khách tham quan trong và ngoài nước đều ngỡ ngàng khi được thấy những hình ảnh về rác thải đang xâm chiếm đại dương, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của sinh vật trên đại dương.

Đây là một trong những sự kiện nghệ thuật quy mô trong nhiều năm trở lại đây tại Hà Nội, mang thông điệp bảo vệ môi trường ấn tượng mạnh và hết sức trực quan. Triển lãmsẽ kéo dài đến 17- 11 tại Phố Sách, Hà Nội.

Hoàng Hà

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/thong-diep-tu-nhung-tac-pham-nghe-thuat-sap-dat-bang-rac-thai-nhua-1 70072.html