Thông điệp NATO gửi Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) muốn chứng tỏ gì với đợt triển khai quân sự lớn nhất từ nhất tới nay?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đảm bảo Nga không có bất kỳ cuộc tấn công vào quốc gia nào, nhưng cũng không thay đổi được những quan ngại từ phía NATO.

Họ chỉ vào việc Nga sáp nhập Crimea và việc quân đội Nga tiếp tục ủng hộ quân nổi dậy ở phía tây Ukraine là những dấu hiệu cho thấy Moscow đang mở rộng ảnh hưởng quân sự. Trong khi đó, Tổng thống Putin cho rằng, mối đe dọa quân sự từ Nga đã bị phương Tây làm quá.

Thông điệp NATO gửi Nga - Ảnh 1

Tàu sân bay Admiral Kuznetsov của Nga.

Nghi vấn Chiến tranh Lạnh quay trở lại?

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã leo thang sau các bất đồng về các vụ không kích tại Aleppo, Syria của Moscow. Phương Tây cáo buộc Nga tấn công dân thường nhưng Điện Kremlin bác bỏ các cáo buộc này và cho biết, chỉ nhắm vào các mục tiêu của quân khủng bố. Tuy nhiên Đặc biệt, việc Nga điều lực lượng hải quân cùng tàu sân bay Admiral Kuznetsov hôm 26/10 đã trở thành giọt nước tràn ly, làm dấy lên mối quan ngại trong các nước thành viên NATO.

Một số tờ báo Anh cho rằng, việc tàu chiến Nga được điều động gợi nhớ lại những năm Chiến tranh Lạnh. Sự thực là đây không phải Thế chiến II. Nga với nền kinh tế còn lao đao bởi giá dầu lao dốc và các lệnh trừng phạt không thể so sánh với Liên Xô năm nào. Tuy nhiên, việc Nga tăng cường hiện diện quân sự vấn khiến 3 quốc gia Baltic sát biên giới Moscow lo ngại, cùng với Romani và Bulgaria ở Biển Đen.

Và vì thế, NATO muốn cho thấy tiến trình chuẩn bị phòng vệ bị từ đồng minh phía bắc và tây nam. Anh vừa tuyên bố, sẽ triển khai quân, xe tăng và máy bay chiến đấu đến khu vực Đông Âu, lực lượng thiết giáp sẽ được triển khai đến Estonia trong khi các máy bay quân sự RAF cũng đang được cử đến tuần tra không phận Rumani lần đầu tiên. Một số thành viên của NATO, bao gồm Estonia, lo lắng có thể nằm trong danh sách tấn công của Tổng thống Putin.

800 lính Anh đã được triển khai tới Estonia trong nửa năm từ tháng 5 năm nay. Phát Ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, nước này đang đẩy mạnh các biện pháp để hỗ trợ các đồng minh ở châu Âu, khi đối mặt với một nước Nga quyết đoán hơn.

Thông điệp của NATO

Tuy nhiên, theo BBC có vẻ cuộc chạy đua về quân sự này sẽ không kéo dài. Nền kinh tế của các đồng minh châu Âu đang kiệt quệ do cuộc khủng hoảng di cư và kế hoạch tách ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) của nước Anh. Vấn đề là Brussels phải vừa đảm bảo trấn an các thành viên NATO, vừa gửi thông điệp rõ ràng cho Moscow.

Mỹ sắp gửi một lữ đoàn trang bị vũ khí hạng nặng tới tây Âu, nâng tổng số lữ đoàn chiến đấu tại châu lục này lên 3. Việc gửi thông điệp này không chỉ là việc của riêng Mỹ mà đã được châu Âu triển khai trước. NATO có kế hoạch thành lập 4 nhóm chiến đấu với tổng cộng khoảng 4.000 quân bắt đầu từ đầu năm tới.

Anh sẽ dẫn đầu 1 nhóm tới Estonia, với phương tiện chiến đấu bọc sắt, xe tăng và có cả quân đội Đan Mạch, Pháp. Mỹ dẫn đầu nhóm quân tới Ba Lan, cùng với một nhóm binh sĩ Anh, Romania. Canada và Đức sẽ dẫn hai nhóm còn lại tới các khu vực như Latvia.

Các nhóm chiến đấu này sẽ được hỗ trợ bởi lực lượng phản ứng nhanh và mạnh của NATO gồm 40.000 quân, và nếu cần thiết có thể luân phiên bổ sung thêm quân vào các nước Baltic và Ba Lan nếu có bất kỳ cuộc xung đột tiềm năng nào. Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan khẳng định,việc triển khai quân quy mô lớn này là thông điệp phòng vệ trước Moscow một cách rõ ràng và cởi mở.

NATO đang từng bước nhấn mạnh với Moscow rằng họ vẫn dõi theo những bước đi của Nga và bất chấp những vấn đề châu Âu đang đối diện vẫn có thể triển khai phòng vệ nhanh chóng, quyết đoán với sự phối hợp nhịp nhàng của các thành viên.