Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga có gì đặc biệt?

Bản Thông điệp liên bang năm nay của Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là không giống như những bản thông điệp trước đó.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga có gì đặc biệt? - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Đúng 12h giờ Moscow (16h giờ Hà Nội) ngày 1/12, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu đọc bản Thông điệp liên bang hằng năm trước hai viện Quốc hội (Hội đồng liên bang và Đuma quốc gia). Đây là thông điệp liên bang thứ 23 trong lịch sử hiện đại nước Nga và là thông điệp thứ 13 của ông Putin.

Theo quy định của Hiến pháp Nga, hằng năm Tổng thống đọc trước Quốc hội một thông điệp về tình hình trong nước cũng như các đường lối chính sách đối nội và đối ngoại. Thông điệp này được coi là cơ sở chính trị và pháp lý thể hiện tầm nhìn định hướng chiến lược phát triển của Nga trong tương lai gần. Trong đó bao gồm cả chủ đề chính trị, kinh tế, vị thế, hệ tư tưởng và các đề xuất cụ thể cho công tác lập pháp của hai viện thuộc Quốc hội.

Thông điệp của Tổng thống Nga năm nay được đặc biệt chú ý trong bối cảnh tình hình quốc tế và nước Nga có nhiều biến động.

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, nội dung Thông điệp liên bang năm nay không giống như những bản thông điệp trước đó, tuy nhiên, trọng tâm của bản thông điệp theo truyền thống vẫn sẽ tập trung vào lĩnh vực xã hội, trách nhiệm xã hội của nhà nước.

Ông Peskov cho biết, bản Thông điệp năm nay của Tổng thống Putin, bên cạnh định hướng chính sách đối ngoại, vẫn ưu tiên phát triển trong nước, đặc biệt trong các lĩnh vực như kinh tế, các vấn đề xã hội và chính sách đối nội.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga có gì đặc biệt? - Ảnh 2

Ảnh: Sputnik

Đọc Thông điệp liên bang là một sự kiện quan trọng của Tổng thống Nga và nhận được sự quan tâm lớn của người dân Nga và truyền thông quốc tế. Năm nay có hơn 600 phóng viên trong nước và quốc tế tham gia đưa tin về sự kiện này.

Năm 2015, có hơn 500 nhà báo tham dự sự kiện và khoảng 450 nhà báo là số lượng của các năm trước đó, theo hãng thông tấn TASS của Nga.

Ngày đọc Thông điệp liên bang không cố định và được quyết định hằng năm. Năm ngoái, Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang vào ngày 3/12, trong đó đánh giá tình hình kinh tế trong nước cũng như các mối quan hệ hợp tác quốc tế của Nga, đồng thời đề cập đến vấn đề chống khủng bố.

Thông điệp liên bang đầu tiên của nước Nga được phát đi vào ngày 24/2/1994 bởi Tổng thống Boris Yeltsin.

Việc đọc Thông điệp liên bang được nhiều nước trên thế giới thực hiện, như ở Mỹ, từ năm 1790 Tổng thống đọc trước Quốc hội về tình hình đất nước; ở Pháp, Italy và một loạt các nước khác thì Thủ tướng Chính phủ đọc Thông điệp tại Chính phủ; còn ở Đức và Áo, các Thủ tướng chỉ đọc Thông điệp tại Văn phòng Chính phủ.

An Lam