Thông điệp Biển Đông trước chuyến thăm châu Á của ông Kerry

(Tin tức 24h) - Vấn đề Biển Đông luôn gây nhiều tranh cãi cho nhiều nước trong khu vực, đặc biệt giới chức Mỹ. Trước chuyến thăm châu Á của Ngoại trưởng John Kerry, Mỹ liên tục khẳng định lập trường về an ninh biển, đặc biệt là ở Biển Đông.

Mỹ "hành động" nếu Trung Quốc lập ADIZ ở biển Đông Sau thách thức, Mỹ kêu gọi hòa bình trên Biển Đông

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Trung Quốc và Indonesia để thảo luận về nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung vào tình hình Biển Đông.

“Khi đến Trung Quốc vào ngày 14/2, Ngoại trưởng Kerry sẽ tiếp tục gia tăng áp lực về những động thái trên biển gây quan ngại trong khu vực”, Reuters dẫn lời giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Trước thềm chuyến thăm của ông Kerry, nhiều quan chức ngoại giao lẫn quân sự của Washington liên tục tỏ rõ quan điểm về bảo đảm hòa bình, an ninh ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Kerry được dự báo sẽ tỏ thái độ cứng rắn hơn về vấn đề Biển Đông

Ngày 12/2, Tư lệnh Các chiến dịch Hải quân Mỹ Jonathan Greenert thăm Philippines sau khi đã đến Malaysia. Theo Đài ABS-CBN, tại cả 2 nơi, Đô đốc Greenert nhấn mạnh tranh chấp trên biển cần được giải quyết một cách hòa bình, thông qua biện pháp ngoại giao và tránh những tính toán sai lầm.

Trước đó, ngày 5/2, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel tuyên bố Mỹ xem các hành động và tuyên bố gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông “làm gia tăng căng thẳng và gây quan ngại trong khu vực”. Bên cạnh đó, Tư lệnh Thái Bình Dương Samuel Locklear khẳng định Lầu Năm Góc sẽ đẩy mạnh hỗ trợ về mọi mặt đối với ASEAN.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, “bất kỳ tuyên bố chủ quyền biển đảo nào của Trung Quốc không gắn với các đặc điểm địa lý đã được xác định đều là trái với luật pháp quốc tế.

Trung Quốc cần chứng tỏ là nước tôn trọng luật pháp quốc tế bằng cách giải thích rõ các yêu sách chủ quyền thể theo luật biển quốc tế". Mỹ đã nhiều lần tuyên bố không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền ở châu Á, tuy nhiên, ông Russel tuyên bố ủng hộ quyền của Philippines đưa vấn đề tranh chấp này lên tòa án Liên hợp quốc nhằm tìm giải pháp hòa bình cho các vấn đề.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel

Một loạt hành động mà ông Russel mô tả “gây quan ngại ngày càng tăng” là việc Trung Quốc lập các khu vực hành chính, triển khai quân sự, chiếm cứ các đảo và ra lệnh cho các nước phải xin phép Trung Quốc khi muốn đánh bắt cá ở khu vực Biển Đông.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho rằng một Bộ quy tắc ứng xử hiệu quả sẽ dẫn tới việc hình thành một khuôn khổ dựa trên luật lệ cho việc quản lý và điều chỉnh thái độ và hành vi của các nước hữu quan tại Biển Đông.

Ông Russel khẳng định Biển Đông án ngữ các tuyến vận tải đường biển thiết yếu, do vậy với tư cách là một cường quốc Thái Bình Dương, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện trong khu vực, củng cố quan hệ với các nước trong vùng để bảo đảm an ninh hàng hải.

Mai Thùy (Tổng hợp)