Thông báo mời thầu nhưng viện đủ lý do không bán hồ sơ

Công ty TNHH MTV đầu tư, xây dựng, kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC), trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi, công khai mời thầu dự án nhưng lại làm khó, không chịu bán hồ sơ khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc.

Thông báo mời thầu nhưng viện đủ lý do không bán hồ sơ - Ảnh 1

Trụ sở Công ty QISC

Hai ngày qua, sau khi nhận thông tin Công ty QISC (địa chỉ 31 Hai Bà Trưng, TP.Quảng Ngãi) thông báo công khai mời thầu thi công xây dựng gói thầu san nền, đường giao thông, hệ thống thoát nước và cây xanh đoạn từ đường Trần Kỳ Phong đến phía tây đường Nguyễn Duy Hiệu (gói thầu số 49) thuộc dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trục đường Bàu Giang - Cầu Mới, thì một doanh nghiệp ở TP.HCM cử cán bộ đến mua hồ sơ dự thầu nhưng nhân viên Công ty QISC lần lữa, hẹn tới hẹn lui và viện nhiều lý do không chịu bán hồ sơ.

Anh Nguyễn Quốc Thiên, cán bộ kỹ thuật của một doanh nghiệp ở TP.HCM được cử mua hồ sơ dự thầu cho biết sáng 6.10, khi đến phòng kỹ thuật Công ty QISC thì nhân viên phòng này hẹn vào buổi chiều. Đến chiều, anh Thiên tới công ty thì bảo vệ không cho lên phòng kỹ thuật, sau đó nói rằng cán bộ kỹ thuật của công ty đã ra ngoài.

Sáng 7.10, anh Thiên lại đến mua hồ sơ dự thầu thì nhân viên Công ty QISC lại thông báo người bán hồ sơ tên Cường đã đi ra ngoài có việc, hẹn anh Thiên tiếp tục chờ.

“Tôi đi tới đi lui mấy lần để xin mua hồ sơ dự thầu nhưng bị nhân viên Công ty QISC hành đủ kiểu, cứ bảo chờ hết buổi này sang buổi khác nên chẳng thể mua được. Có lẽ họ sợ nhiều doanh nghiệp tham gia vào đấu thầu nên “ém” hồ sơ không muốn bán”, anh Thiên bức xúc nói và cho biết đến ngày 17.10 tới là thời hạn chấm dứt bán hồ sơ dự thầu gói thầu số 49.

Không chỉ anh Thiên, trước đó có một doanh nghiệp tại Quảng Ngãi cũng cử người đến mua hồ sơ nhưng cán bộ Công ty QISC vẫn cứ điệp khúc như trên.

Sáng 7.10, nhiều phóng viên báo đài đến xin đăng ký làm việc với lãnh đạo Công ty QISC để tìm hiểu vụ việc vì sao nhân viên đơn vị này không chịu bán hồ sơ dự thầu nhưng cán bộ tổ chức công ty cho biết lãnh đạo đều bận đi họp nên không thể gặp phóng viên được.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Nguyễn Trung Quân, Giám đốc Công ty QISC nói rằng đang đi công tác tại TP.HCM. Khi hỏi vì sao công ty thông báo công khai bán hồ sơ dự thầu gói thầu số 49 nhưng nhân viên công ty lại viện đủ lý do không chịu bán, ông Quân nói: “Có lẽ do hết hồ sơ chứ không phải không bán. Công ty sẽ cho photo hồ sơ và tiếp tục bán cho doanh nghiệp”.

Theo quyết định 1773/QĐ-UBND ngày 28.9.2016 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, giá trị dự toán gói thầu số 49 hơn 23 tỉ đồng, giao Công ty QISC là đơn vị quản lý điều hành dự án có trách nhiệm căn cứ theo luật Đấu thầu, các quy định hiện hành có liên quan để tổ chức lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của Nhà nước.

Hiển Cừ