Thời trang xanh May 10 hướng tới thương hiệu toàn cầu

'Thời trang xanh' với phương châm bền vững, bảo vệ môi trường, giảm phát thải nhà kính… đòi hỏi ngành dệt may chủ động theo dõi và thích ứng. Để đáp ứng, nhiều doanh nghiệp đã chuyển mình, trong đó có thương hiệu May 10.

May 10 là doanh nghiệp đi đầu trong việc xanh hóa sản xuất để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Ảnh: Khắc Kiên

May 10 là doanh nghiệp đi đầu trong việc xanh hóa sản xuất để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Ảnh: Khắc Kiên

Từng bước xanh hóa

Các chuyên gia cho biết, thị trường Liên minh châu Âu đang và sẽ đặt ra nhiều tiêu chuẩn xanh khắt khe đối với hàng hóa nhập khẩu. Vì vậy, đòi hỏi cấp bách các doanh nghiệp chủ động theo dõi, thích ứng với các chính sách trong khuôn khổ Thỏa thuận Xanh châu Âu để duy trì xuất khẩu bền vững. Đây là một trong các điểm đến quan trọng hàng đầu của xuất khẩu Việt Nam.

Là doanh nghiệp xuất khẩu may mặc hàng đầu Việt Nam, May 10 đang xanh hóa trong sản xuất để đáp ứng với tiêu chuẩn đưa ra. Phát triển bền vững được xem là tất yếu, bước ngoặt trong sản xuất thời trang trong từng dòng sản phẩm của May 10 với mục tiêu tăng trưởng theo hướng lâu dài, bền vững.

Để góp phần giải quyết các vấn đề, May 10 liên tục phát triển, sáng tạo và kết nối đưa ra những sản phẩm được làm bởi chất liệu tự nhiên từ sợi cà phê, gỗ sồi, vải nano, bamboo… Vừa an toàn và thoải mái cho khách hàng sử dụng, vừa mang lại những giá trị tốt đẹp cho môi trường.

Hướng tới mục tiêu chung về “thời trang xanh”, mới đây May 10 ra mắt BST áo Polo nhãn hiệu Casual Wear được dệt lên từ vải sợi cà phê. Từng bước thúc đẩy lối sống bền vững, dòng sản phẩm từ cà phê giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của ngành công nghiệp may mặc tới tự nhiên, mang đến trải nghiệm mềm mại, dễ chịu, tuyệt đối thoải mái cho người mặc, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường, trong quá trình đầu tư đổi mới công nghệ, May 10 đã lựa chọn lắp đặt các thiết bị, công nghệ tiến tiến nhất nhằm tối ưu việc sử dụng. Ngoài ra, đơn vị còn quan tâm đến công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát vấn đề thực hiện tiết kiệm năng lượng.

Năm 2022, kết hợp cùng Công ty TNHH Greenyellow Power Ventures (GreenYellow), May 10 xây dựng chuỗi “nhà máy xanh” chuẩn nhằm triển khai dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà tại Xí nghiệp may Bỉm Sơn. May 10 có được nhiều lợi ích từ việc này, chi phí sử dụng điện rẻ hơn, đạt chứng chỉ năng lượng tái tạo quốc tế I-REC, chứng chỉ toàn cầu về sử dụng năng lượng tái tạo. Từ đó cũng đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe từ các thị trường xuất khẩu lớn như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

Đại diện May 10 và GreenYellow kí kết triển khai dự án điện năng lượng mặt mái nhà. Ảnh: Khắc Kiên

Phó Trưởng phòng Cơ điện Phạm Văn Thuần cho biết, hàng năm May 10 đưa ra mục tiêu tiết giảm năng lượng nhằm giảm chi phí vận hành qua đó góp phần bảo vệ môi trường. Thông qua các giải pháp tiết kiệm năng lượng, May 10 đã tiết kiệm từ 3 - 5% chi phí năng lượng mỗi năm, góp phần làm giảm phát thải CO2 ra môi trường.

Đơn cử như năm 2021, May 10 đã tiết kiệm được 386.245 kWh điện, giúp tiết kiệm 702.726.000 đồng. Năm 2022, May 10 đã được UBND Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu đơn vị 5 sao “Năng lượng xanh 2022” - danh hiệu cao nhất nhờ nhiều hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Suốt 4 năm liên tiếp được vinh danh Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI), May 10 đã thể hiện thành công là một doanh nghiệp luôn hướng đến sự phát triển bền vững thông qua những việc làm thiết thực nhất…

Từ nhà xưởng đến đời sống người lao động

2023 cũng là năm ghi dấu ấn khi May 10 lần thứ 8 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”. Hiện May 10 đã thực hiện tốt trong việc duy trì, hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2023, ổn định việc làm cho người lao động trong giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu, đặc biệt là áp lực lạm phát tăng cao.

Các y, bác sĩ tại Phòng khám đa khoa May 10 khám sức khỏe định kì cho cán bộ công nhân viên. Ảnh: Hoàng Anh

Với khẩu hiệu “Con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển của doanh nghiệp”, May 10 không chỉ quan tâm đến khâu tuyển dụng, đào tạo nhân viên, mà còn chú trọng trong việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ công nhân viên. Song song với việc phát triển khu sản xuất, May 10 triển khai xây dựng cơ sở vật chất như: Khu tập thể May 10, Phòng khám đa khoa May 10; Trường mầm non May 10; Trường Cao đẳng nghề Long Biên…

Phòng khám đa khoa May 10 được thực hiện theo tiêu chuẩn ISO.9000/2000 với đội ngũ y, bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết với nghề. Tại đây, cán bộ công nhân viên May 10 được chăm sóc sức khỏe định kì trong năm, đáp ứng nhu cầu phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe cho người lao động và cộng đồng.

May 10 cũng có hệ thống kí túc xá, phục vụ chỗ ở cho hàng nghìn cán bộ công nhân viên học tập là làm việc. Hệ thống Kí túc xá tại May10 được trang bị tiện nghi hiện đại với bếp và khu vệ sinh khép kín, điều hòa, nóng lạnh, giường chuyên dụng 2 tầng, thiết bị đầy đủ hệ thống mạng công nghệ thông tin, camera, hệ thống xử lý nước thải ra môi trường đạt chuẩn, cùng kỹ năng phòng cháy chữa cháy để người lao động luôn yên tâm học tập và làm việc.

May 10 luôn qua tâm chăm sóc đến đời sống của người lao động. Ảnh: Hoàng Anh

Với diện tích rộng hơn 800m2, thay vì phải ăn cơm hộp, May 10 có nhà bếp ăn bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tổ chức cho người lao động ăn giữa ca, phục vụ trung bình 1.000 – 1.200 suất ăn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, trường Mầm non May10 được thành lập sớm nhất ở Việt Nam có nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dạy các cháu là con cán bộ công nhân viên để bố mẹ yên tâm công tác. Trường Cao đẳng nghề Long Biên (LBC) khởi đầu năm 1959 là các lớp may thuộc Xưởng May 10, đến nay LBC có hơn 20.000 sinh viên, học viên các hệ sơ cấp, trung cấp và cao đẳng nghề theo học...

Tại May 10, 100% cán bộ công nhân viên đều được đóng BHXH, BHYT, được tặng quà ngày sinh nhật, ngày cưới, tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn, tham quan, nghỉ mát… Các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT được duy trì thường xuyên. Trong đó, thu nhập của người lao động năm sau luôn cao hơn năm trước.

Năm 2024, dự báo kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Thách thức với doanh nghiệp dệt may chưa dừng lại, bởi ngày càng nhiều thị trường nhập khẩu dệt may lớn đưa ra những quy định mới mang tính bắt buộc liên quan tới thẩm định quyền con người và môi trường trong chuỗi cung ứng, quy định thiết kế sinh thái, sản phẩm tái chế, xử lý chất thải dệt may…

Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) Vũ Đức Giang

Khắc Kiên

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/thoi-trang-xanh-may-10-huong-toi-thuong-hieu-toan-cau.html