Thời tiết tháng 8: Hai cơn bão xuất hiện ở Biển Đông, nắng nóng duy trì nhưng không gay gắt

  Báo An Ninh Thủ Đô
  4420 liên quanGốc

  Trong tháng 8, có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc bộ và Trung bộ.

  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện tại, hiện tượng Enso đang ở trạng thái La Nina và nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương đang thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,7 độ C.

  Trong tháng 8, có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc bộ và Trung bộ, tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với TBNN.

  Trong tháng 8/2022, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, khu vực sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và giông. Trong cơn giông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

  Bão số 1 trên Biển Đông vào cuối tháng 6 vừa qua

  Theo dự báo, tổng lượng mưa tháng 8/2022 trên cả nước phổ biến cao hơn từ 5-20% so với TBNN; trong đó khu vực Trung và Nam Trung bộ cao hơn từ 20-40%; riêng khu vực Bắc Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 5-15%.

  Nhiệt độ trung bình tháng 8/2022 trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

  Cụ thể, khoảng 10 ngày đầu tháng 8, từ ngày 3-4/8, rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc bộ hoạt động yếu dần, mưa giảm xuống diện vài nơi, ban ngày có nắng, có nơi có nắng nóng.

  Nắng nóng còn xuất hiện trong tháng 8 nhưng không gay gắt và kéo dài

  Nắng nóng còn xuất hiện trong tháng 8 nhưng không gay gắt và kéo dài

  Khoảng từ ngày 5/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam được thiết lập, mưa giông có xu hướng gia tăng trở lại tại Bắc bộ và Trung bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Tây Nguyên và Nam bộ, chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam có cường độ trung bình, khu vực có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to, cường độ mưa tập trung nhiều hơn trong khoảng thời kỳ ba, bốn ngày đầu tháng. Trong cơn giông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

  Trong tháng 8, tổng lương mưa tại khu vực phía Tây Bắc bộ, vùng núi Việt Bắc và khu vực Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 5-15% so với TBNN, các khu vực còn lại trên cả nước phổ biến cao hơn TBNN cùng thời kỳ từ 15-30%, riêng khu vực đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ có nơi cao hơn từ 30-50%.

  Nhiệt độ trung bình trong tháng tại khu vực vùng núi Bắc bộ phổ biến ở mức cao hơn khoảng 0,5-1, độ C so với TBNN, các nơi khác phổ biến cao hơn 0,5 độ C so với TBNN.

  Theo các chuyên gia khí tượng, tháng 8, theo số liệu thống kê từ 20 năm qua (2002-2021) cho thấy, trung bình có 1- 2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trển Biển Đông.

  Trong đó, năm 2005 và năm 2020 là 2 năm nhiều nhất với 3 áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông; trong khi 2011 và năm 2015 không có cơn bão/áp thấp nhiệt đới nào hoạt động trên biển Đông.

  Trong tháng 8, vùng có tần suất bão/áp thấp nhiệt đới tác động nhiều nhất là Bắc Biển Đông, ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

  Một số cơn bão trong tháng 8 những năm gần đây như bão số 3 ( Mindulle) tháng 8/2010, khi đổ bộ vào khu vực Thanh Hóa-Nghệ An đã gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 ở Bạch Long Vĩ; gió mạnh cấp 10, ở Quỳnh Lưu và Hòn Ngư của Nghệ An, và gió giật cấp 12 ở Quỳnh Lưu, cấp 13 ở Hòn Ngư.

  Bão số 5 (Kai Tak) tháng 8/2012 với cường độ trên Biển Đông mạnh cấp 12, Vịnh Bắc bộ gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, khu vực ven biển Quảng Ninh gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

  Hạ Quỳnh

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/thoi-tiet-thang-8-hai-con-bao-xuat-hien-o-bien-dong-nang-nong-duy-tri-nhung-khong-gay-gat-post512599.antd