Thời tiết nồm ẩm khiến trẻ nhập viện tăng

(HQ Online)- Theo ông Nguyễn Tiến Dũng- Trưởng khoa Nhi- BV Bạch Mai, thời tiết nồm ẩm, đặc biệt khí hậu chuyển lạnh về chiều và đêm khiến trẻ em, người già không thích ứng kịp nên rất dễ mắc bệnh.

Thời tiết mưa phùn cộng với độ ẩm rất cao khiến số lượng bệnh nhi tăng. Ảnh: D Ngân

Ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết, thời tiết nồm ẩm khiến số lượng bệnh nhi tăng khoảng 10-20% so với ngày thường. Trẻ đến khám và nhập viện chủ yếu do nhóm bệnh hô hấp như: Viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm mũi họng...

Tuy nhiên, theo ông Dũng, nếu trời không mưa, số trẻ đến khám sẽ nhiều hơn so với con số này. Trời mưa phùn, cha mẹ thường ngại cho con đi khám.

Lý giải về nguyên nhân thời tiết khiến bệnh nhi nhập viện tăng, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết, nấm mốc do thời tiết có độ ẩm cao ngoài những vết rêu mốc trên tường, sân nhà còn là các vi nấm bay lơ lửng trong không khí, bám vào quần áo, sách vở, chăn chiếu, đồ chơi của trẻ, dụng cụ sinh hoạt mà mắt thường không thấy. Do vậy nếu người dân không biết làm giảm độ ẩm trong nhà, lau dọn sạch đồ vật bị nấm mốc thì những người trong nhà rất dễ bị dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp.

Ông Dũng khuyến cáo: Nhiệt độ nồm ẩm rất thuận lợi cho sự phát triển các vi rút gây bệnh đường hô hấp. Do đó, cha mẹ nên mặc một áo cotton bên trong, ngoài khoác áo ấm cho trẻ. Cha mẹ cũng nên căn dặn trẻ khi nóng phải cởi áo khoác để mồ hôi không làm ướt lưng.

Ngoài ra, vị Trưởng khoa Nhi này cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh, khi thấy trẻ ho, sốt cần đưa đi khám sớm để tránh bệnh chuyển nặng. Nếu trẻ ốm nên cho trẻ nghỉ học, vừa để chăm sóc vừa để tránh lây lan trong nhà trẻ, trường học.