Thời tiết ngày 26-27/1: Không khí lạnh lan rộng, Yên Bái xuất hiện băng giá

Thời tiết từ ngày 26-27/1/2023, do không khí lạnh lan rộng, miền Bắc trời tiếp tục rét, Yên Bái xuất hiện băng giá

Dự báo thời tiết từ ngày 26-27/1/2023 (tức từ ngày mùng 5-6 Tết Nguyên đán Quý Mão), theo đó, thời tiết hôm nay ngày 26.1.2023, Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Dự báo, khoảng đêm 26.1 và ngày 27.1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung bộ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5, giật cấp 6.

Từ ngày 27.1, ở Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; từ ngày 28.1 khu vực Bắc bộ và một số nơi ở Bắc Trung bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến từ 9 - 12oC, khu vực vùng núi Bắc bộ phổ biến 6 - 9oC, vùng núi cao có nơi dưới 3oC; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế phổ biến 14 - 17oC.

Trên biển, từ gần sáng 27.1, ở vịnh Bắc bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 1,0 - 4,0 m, biển động mạnh; khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 4,0 - 6,0 m, biển động mạnh. Từ ngày 27.1, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 3,0 - 5,0 m, biển động mạnh; vùng biển phía Tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao 2,0 - 4,5 m, biển động.

Cảnh báo, trong đêm 26.1 và sáng 27.1, vùng núi, trung du Bắc bộ, khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có giông. Từ ngày 27 - 28.1, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 28 - 30.1, khu vực Bắc bộ và một số nơi ở Bắc Trung bộ trời rét đậm, có nơi rét hại; vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Phía Tây Bắc bộ

Ngày có mây, trời nắng, đêm nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại.

Nhiệt độ thấp nhất từ 11 - 14oC, có nơi dưới 6oC. Nhiệt độ cao nhất từ 18 - 21oC, có nơi trên 21oC.

Phía Đông Bắc bộ

Ngày có mây, trời nắng; đêm nhiều mây, có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có giông. Gió đông bắc cấp 2 - 3; từ đêm gió mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5, giật cấp 6. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

Nhiệt độ thấp nhất từ 12 - 15oC, vùng núi 9 - 12oC, vùng núi cao có nơi dưới 5oC. Nhiệt độ cao nhất từ 17 - 20oC, vùng núi cao có nơi dưới 14oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - HuếNhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất từ 14 - 17oC. Nhiệt độ cao nhất từ 18 - 21oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiều mây, phía bắc có mưa vài nơi; Phía nam có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Phía bắc đêm và sáng sớm trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất ở phía bắc 17 - 20oC, phía nam 21 - 24oC. Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 23 - 26oC; phía nam 27 - 30oC.

Tây nguyên

Có mây, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3.

Nhiệt độ thấp nhất từ 15 - 18oC. Nhiệt độ cao nhất từ 24 - 27oC.

Nam bộ

Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông cấp 2 - 3.

Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC.

Hà Nội

Ngày có mây, trời nắng; đêm nhiều mây, có mưa, mưa rào nhẹ rải rác. Gió đông bắc cấp 2 - 3; từ đêm gió mạnh dần lên cấp 3. Trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất từ 13 - 15oC. Nhiệt độ cao nhất từ 17 - 20oC.

Yên Bái xuất hiện băng giá

Do không khí lạnh lan rộng xuống phía nam, từ ngày mùng 3 Tết băng giá đã xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái).

Huyện Trạm Tấu (Yên Bái) xuất hiện băng giá từ ngày mùng 3 Tết

Huyện Trạm Tấu (Yên Bái) xuất hiện băng giá từ ngày mùng 3 Tết

Dự báo từ ngày 24-29/1 xảy ra một đợt rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8-10 độ C, vùng cao 4-6 độ C.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt tại các xã vùng cao, nhiệt độ về đêm và sáng xuống thấp như hiện nay, huyện Trạm Tấu đã tập trung triển khai nhiều phương án phòng, chống rét và dịch bệnh cho gia súc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do giá rét gây ra.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn chủ động tuyên truyền, vận động đến các hộ chăn nuôi thực hiện bắt buộc các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc.

Cùng với đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn vận động nhân dân làm trên 3.150 cây rơm, trồng thêm diện tích cỏ voi, ngô sinh khối. Vận động người dân tiêm phòng một số loại vaccine nhằm đảm bảo cho gia súc phát triển tốt nhất.

Huyện còn chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu, đặc biệt là các đợt rét đậm, rét hại để thông tin kịp thời cho người dân biết, nhất là khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C phải nhốt gia súc trong chuồng, tuyệt đối không chăn thả ngoài trời; không cho trâu, bò cày kéo, bổ sung thức ăn và cho gia súc uống nước muối ấm; hướng dẫn các hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thu gom phân, rác, bảo đảm nền chuồng luôn khô ráo, không bị đọng nước.

Minh Kỳ

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thoi-tiet-ngay-26-271-khong-khi-lanh-lan-rong-yen-bai-xuat-hien-bang-gia-240085.html