Thời tiết Bắc Bộ: Hà Nội mùa đông năm nay có tuyết rơi?

Tháng 1/2016, tuyết rơi ở tại núi Ba Vì (Hà Nội) là hiện tượng thời tiết cực hiếm xảy ra. Nhiều người háo hức chờ đợi xem mùa đông nay, Hà Nội có tuyết rơi hay không?

Theo ông Đỗ Hữu Thế, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ du lịch sinh thái và giáo dục môi trường (Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội), khoảng 6h sáng 24/1 tuyết rơi nhiều trên núi Ba Vì, rơi nhiều nhất tầm 9h sáng trên khu vực đền Thượng, cách cổng rừng quốc gia khoảng 13 km, theo tin tức trên báo Vnexpress.

"Tôi đang đứng trên đỉnh Tản Viên ở độ cao 1.227 m. Lúc này tuyết vẫn đang rơi dày, nhìn xung quanh trắng xóa tuyết, nhiệt độ khoảng 0 độ C", ông Thế cho biết lúc 13h chiều.

Thời tiết Bắc Bộ: Hà Nội mùa đông năm nay có tuyết rơi? - Ảnh 1

Các chuyên gia thời tiết nhận định, mùa đông năm nay rất khó có tuyết rơi (ảnh minh họa)

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ du lịch Vườn quốc gia Ba Vì cho biết thêm, mùa đông năm 2007 đỉnh núi Ba Vì từng có tuyết, nhưng rơi vào ban đêm, mật độ thưa nên ít người biết.

Mùa đông xuân 2016-2017, các đợt không khí lạnh đã bắt đầu hoạt động ở khu vực Bắc Bộ. Nhiều người đang tò mò không biết mùa đông năm nay, liệu Hà Nội có tuyết rơi hay không?

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Xuyên – Trưởng phòng Dự báo Đài KTTV đồng bằng Bắc Bộ cho hay, năm 2015 và đầu năm 2016, thời tiết quá dị thường và khó dự đoán, báo Dân việt đưa tin.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam ghi nhận có đến 28 địa phương có tuyết rơi. Ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, ngày 24/1/2016, tuyết rơi ở tại núi Ba Vì (Hà Nội) với mật độ khá dày, đây là hiện tượng thời tiết cực hiếm xảy ra tại đây.

Theo ông Xuyên, nói tuyết rơi tháng 1/2016 là lần đầu tiên xảy ra ở Hà Nội là chưa chính xác. Khoảng 40 năm trước, trên khu vực rừng quốc gia Ba Vì đã ghi nhận một lần có tuyết rơi nhưng với mật độ không nhiều, không được công bố nên ít người biết đến.

Nhận định về mùa đông năm nay có tuyết rơi hay không, ông Xuyên cho hay: “Khả năng năm nay Hà Nội có tuyết rơi là khó xảy ra. Vì năm vừa rồi thời tiết quá dị thường nên tuyết mới rơi, còn theo quy luật có khi phải 40 năm hoặc đến 100 năm sau Hà Nội mới có tuyết rơi”.

Đối với Sa Pa (Lào Cai), nơi có tuyết rơi nhiều nhất ở Việt Nam, ông Lưu Minh Hải – GĐ Đài KTTV Lào Cai nhận định: “Xác xuất có tuyết rơi mùa đông năm nay là rất thấp”.

Theo kinh nghiệm của ông Hải, thường thì tuyết sẽ rơi không rơi liên tục mà rơi gián đoạn. Năm 2014 và 2016, Sa Pa có tuyết rơi. Năm 2015 không có, vì thế khả năng 2017 cũng sẽ khó có tuyết rơi.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và khó lường của thời tiết như hiện nay, ông Hải cũng chưa dám chắc chắn: “Phải khi nào có đợt không khí lạnh cực mạnh, nhìn bản đồ nhiệt chúng tôi mới dám khẳng định có tuyết hay không”.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Vnexpress, Dân việt)