'Thoi thóp' bên 'họng khói'

Hàng trăm hộ dân sống ở xã Tràng Đà, TP. Tuyên Quang và xã Tân Long (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) trong thời gian dài phải sống “thoi thóp” dưới “họng khói” của nhà máy xi măng Tuyên Quang (Công ty cổ phần Xi măng Tuyên Quang). Người dân đã kiến nghị nhiều nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

'Thoi thóp' bên 'họng khói' - Ảnh 1

Nhà máy xi măng Tuyên Quang xả ra lượng khói bụi rất lớn
khiến người dân xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề.

Lao đao vì nhà máy xi măng

Hàng năm, nhà máy xi măng Tuyên Quang cho ra lò 270.000 tấn xi măng và cũng cho ra lò lượng bụi thải rất lớn. Nếu ngành chức năng tỉnh Tuyên Quang không kiểm soát chặt chẽ, không xử lý nghiêm khắc và nhà máy xi măng không chấp hành công tác bảo vệ môi trường, cuộc sống và sức khỏe của người dân tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề.

Có mặt tại xóm 1, xóm 2 của xã Tràng Đà, chúng tôi cảm thấy “lạnh gáy” khi chứng kiến sự ô nhiễm khói bụi do nhà máy xi măng Tuyên Quang gây ra. Do nhà máy xi măng xây dựng quá sát khu dân cư, cộng với việc không chú trọng công tác bảo vệ môi trường đã gây ra bao hệ lụy đè lên cuộc sống của người dân xung quanh. Bầu không khí tại đây lúc nào cũng nặng trĩu khói bụi xi măng. Bụi phủ trắng cây cối, hoa màu và cả những mái nhà của người dân.

Theo người dân nơi đây phản ánh, mỗi khi nhà máy xi măng hoạt động, bụi từ ống khói tuôn ào ào, tỏa xuống khu dân cư. Đặc biệt, thời gian vừa qua nhà máy hoạt động trở lại sau một thời gian tạm nghỉ, hệ thống lọc bụi gặp sự cố, khiến khói bụi phát sinh nhiều hơn. Tại các đường làng, ngõ xóm chúng tôi chứng kiến cảnh làn khói từ ống khói xả cuồn cuộn, bụi từ dây chuyền sản xuất, máy nghiền, sàng đá, bụi của hàng trăm xe tải chở xi măng hòa quyện vào nhau khiến bầu khí đặc quánh, ngộp thở.

Hàng trăm hộ dân xung quanh khu vực bị ảnh hưởng, nhà nào cũng cửa đóng then cài suốt ngày đêm. Cửa chính, cửa sổ hay bất cứ một khe hở nào trong các căn nhà, người dân đều bịt kín để hạn chế khói bụi. “Từ khi nhà máy xi măng hoạt động xả khói bụi khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. 12 giờ đêm khí thải vẫn đậm đặc, mùi than bụi xộc vào nhà nồng nặc khó chịu không tài nào ngủ được… sáng dậy cảm thấy khó chịu, tức ngực”, ông Huy, một người dân xã Tràng Đà than vãn.

Theo người dân xã Tràng Đà và xã Tân Long, nhiều lần người dân bức xúc kéo lên nhà máy phản đối thì lãnh đạo nhà máy lại đổ lỗi do sự cố máy móc và hứa sẽ khắc phục, nhưng sau đó tình trạng khói bụi vẫn không được khắc phục. Không chỉ vậy, tiếng động cơ, máy móc “đinh tai, nhức óc” suốt ngày đêm.

Cũng bởi sự ô nhiễm, người dân nơi đây có nguy cơ đối mặt với đói, nghèo hiện hữu bởi do khói bụi dày đặc khiến toàn bộ đất đai, ruộng vườn không thể sản xuất.

Bao giờ dân mới thoát nạn?

Theo ông Phạm Văn Lương- Phó Giám đốc Sở TN&MT Tuyên Quang, nội dung người dân phản ánh về bụi và tiếng ồn của nhà máy xi măng Tuyên Quang Sở đã nắm được. Qua kiểm tra, Sở cũng phát hiện công ty cũng có những sai phạm. Ông Lương cũng cho hay, căn cứ vào kết quả kiểm tra ngày 15/9/2016, của Tổ công tác gồm Sở TN&MT, UBND TP. Tuyên Quang, UBND xã Tràng Đà về sự cố thiết bị trong hoạt động sản xuất của nhà máy xi măng Tuyên Quang, Sở TN&MT yêu cầu công ty CP xi măng Tuyên Quang nghiêm chỉnh chấp hành khắc phục các nội dung tồn tại về công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên nước theo văn bản số 1225/STNMT-CCBVMT ngày 22/9/2016 của Sở TN&MT.

Sở yêu cầu công ty thực hiện nghiêm túc các nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt, kế hoạch ứng phó khi có sự cố kỹ thuật và sự cố môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất. Đồng thời, Sở TN&MT cũng đề nghị UBND TP. Tuyên Quang, UBND huyện Yên Sơn, UBND xã Tràng Đà và Tân Long phối hợp giám sát việc thực hiện khắc phục các nội dung về bảo vệ môi trường của Công ty CP xi măng Tuyên Quang.

Còn ông Phạm Duy Hiển- Giám đốc công ty CP Xi măng Tuyên Quang cho rằng, để khắc phục những tồn tại về công tác bảo vệ môi trường, công ty đã thường xuyên dùng ôtô thực hiện việc tưới nước dập bụi để giảm thiểu bụi, trong khu vực mỏ và nhà máy, đường giao thông xung quanh nhà máy. Ông Hiển cho rằng, việc thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục công ty xin khất sang năm 2017, với lý do đang gặp khó khăn về tài chính.

Đức Sơn - Hạ Long