Thời thay, thế đổi

Với việc bắt giam nhiều thành viên thuộc đảng của người Kurd trong phe đối lập, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp tục kiên định chủ ý triệt phá người Kurd và củng cố quyền lãnh đạo.

Thời thay, thế đổi - Ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tiếp tục kiên định chủ ý triệt phá người Kurd và củng cố quyền lãnh đạo

Tuy nhiên, bước đi này cũng khiến quan hệ với EU càng thêm trắc trở. EU đã lập tức phản đối vì cảm thấy bị thách thức bởi những gì đang diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh giá là ở thế kém hơn trong quan hệ với EU. Tuy là thành viên NATO và đã đệ đơn gia nhập EU từ nhiều thập niên nhưng nước này đến nay vẫn đứng ngoài và chưa biết đến khi nào mới được kết nạp. Vậy mà giờ đây, Ankara có thể bất chấp EU và đặt giá buộc liên minh phải trả. Đúng là thời thế đã thật sự thay đổi!

Không có sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ, EU không thể giải quyết vấn đề tị nạn, phương Tây không thể giải quyết vấn đề Syria và đối phó tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nói riêng lẫn khủng bố nói chung. Thổ Nhĩ Kỳ lại vừa bình thường hóa quan hệ với Nga mà Moscow thì đang thách thức lợi ích chiến lược của phương Tây ở châu Âu lẫn Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh.

Thổ Nhĩ Kỳ còn có thể giúp phương Tây kiềm chế sự trỗi dậy của Iran thành cường quốc chính trị, quân sự và kinh tế ở khu vực. Nhờ những đặc điểm chiến lược này, Tổng thống Erdogan đã biến EU thành con tin của Thổ Nhĩ Kỳ. EU hiện gần như không có con chủ bài đắc dụng nào để đối phó với thách thức từ phía Ankara hoặc ít nhất thì cũng chưa thấy ló cái khôn trong tình thế khó.

Thảo Nguyên