Thói quen người trẻ vẫn làm mỗi ngày làm tổn thương gan nghiêm trọng

  393 liên quanGốc

  Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, một số thói quen tưởng chừng như vô hại có thể làm tổn thương gan của bạn.

  Thức khuya có thể khiến gan bị tổn hại nghiêm trọng

  Thông thường, sau 11 giờ đêm, gan của chúng ta mới bắt đầu được nghỉ ngơi và phục hồi. Từ khoảng thời gian 1h đến 3h, túi mật trong gan giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, mỡ xấu, cholesterol trong thức ăn và trong máu. Gan sẽ là tốt nhất nhiệm vụ này khi cơ thể trong trạng thái ngủ say.

  Tuy nhiên, nếu bạn thức khuya, gan cũng sẽ không được nghỉ ngơi đúng giờ. Điều này có thể khiến gan bị tổn hại nghiêm trọng. Nguyên nhân là do thức khuya sẽ làm tăng sinh các phản ứng oxy hóa tại gan.

  Những phản ứng oxy hóa này sản sinh ra các chất trung gian độc hại kích hoạt tế bào Kupffer. Kupffer là một đại thực bào nằm trong xoang gan, có nhiệm vụ xử lý các vi khuẩn, hồng cầu già chết... tạo phản ứng miễn dịch, phóng ra các chất gây viêm.

  Tất cả những chất này sẽ hủy hoại các tế bào gan và làm suy giảm chức năng của gan rất lớn. Nó đóng vai trò quan trọng góp phần gây ra những bệnh lý nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan.

  Hay nổi nóng, tức giận

  Khi tức giận, cơ thể sẽ bài tiết ra một loại chất gọi là “catecholamine”, tác dụng với hệ thống thần kinh trung ương, làm cho đường huyết tăng cao, tăng cường acid béo phân giải, độc tố trong tế bào gan và huyết dịch cũng theo đó tăng lên.

  Theo Đông y, những người bị trầm cảm (uất ức) hay nổi nóng sẽ khiến khí gan bị ngưng trệ gây tổn thương. Các nghiên cứu cho thấy, nhóm người hay nổi nóng có nguy cơ mắc bệnh gan cao gấp 8 lần so với nhóm người bình thường.

  Chế độ ăn uống không hợp lý

  Ngoài ra, chế độ ăn uống quá độ, uống nhiều rượu, bia cũng gây hại cho gan. Hơn 90% công việc thải độc cho cơ thể do gan phụ trách, uống rượu quá nhiều kéo dài sẽ khiến gan quá tải, theo thời gian cồn rượu sẽ tích tụ trong gan, và thậm chí phát triển thành viêm gan do rượu, xơ gan.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra, 35% số ca tử vong do xơ gan và 25% bệnh nhân ung thư gan có liên quan đến việc uống rượu. Ăn uống quá độ và tiêu thụ nhiều thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, giàu calo cũng có thể gây tổn thương tế bào gan dẫn đến viêm gan siêu vi.

  Nguyệt Hà (T/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

   Nguồn Đời Sống Plus: http://doisongplus.vn/thoi-quen-nguoi-tre-van-lam-moi-ngay-lam-ton-thuong-gan-nghiem-trong-113135-9.html